Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết Indonesia đã thông báo ý định không gia hạn hiệp định song phương ký với Singapore vào năm 2005 và đây là vấn đề cần được giải quyết để thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Dự kiến hiệp định bảo vệ đầu tư Singapore-Indonesia sẽ hết hạn vào ngày 20/6/2016. Indonesia không có ý định gia hạn thỏa thuận này và muốn đàm phán lại một hiệp định mới.

Theo truyền thông Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định dù Indonesia có quyền chủ động để tái đàm phán Hiệp định Thúc đẩy và Bảo vệ đầu tư, nhưng điều cần lưu ý rằng hiệp định này có ý nghĩa quan trọng với các nhà đầu tư do nó định ra khuôn khổ pháp lý cho hoạt động đầu tư của hai nước.

Thủ tướng Singapore cho biết Singapore và Indonesia có quan hệ gần gũi về kinh tế, chính trị và hợp tác an ninh, cũng như Singapore hiện là một trong nhà đầu tư lớn nhất của Indonesia.

Theo ông, Tổng thống Indonesia Joko Widodo muốn tăng cường đầu tư hơn nữa từ Singapore và hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ hơn.

Ông Lý Hiển Long khẳng định Singapore sẵn lòng làm như vậy, song đang có nhiều vấn đề cần phải giải quyết trong hợp tác kinh tế song phương.

Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, các khoản đầu tư của Singapore tại Indonesia trước thời điểm 20/6/2016 sẽ tiếp tục được hiệp định nói trên bảo vệ thêm 10 năm nữa.

Ngoài ra, các khoản đầu tư của Singapore cũng được Thỏa thuận Đầu tư Toàn diện ASEAN cùng nhiều thỏa thuận đầu tư ASEAN và hiệp định thương mại tự do toàn diện khác bảo vệ.

Trước đó, Bộ Ngoại thương và Công nghiệp Malaysia cũng cho biết Jakarta đã thông báo với Kuala Lumpur hồi năm ngoái rằng sẽ không gia hạn thỏa thuận bảo vệ đầu tư giữa hai nước dự kiến hết hạn từ ngày 20/6 tới./.