Trưởng Chi nhánh Tổng công ty Hàng không Việt Nam tại Indonesia Nghiêm Văn Khánh. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Hội nghị khách hàng năm 2015 do Chi nhánh Tổng công ty Hàng không Việt Nam tổ chức ngày 16/12, tại thủ đô Jakarta của Indonesia, với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam Hoàng Anh Tuấn, các quan chức Cục Hàng không Indonesia, các đại lý hành khách và hàng hóa cùng đông đảo các đối tác và khách hàng của Vietnam Airlines tại Indonesia.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nghiêm Văn Khánh, Trưởng Chi nhánh Tổng công ty Hàng không Việt Nam tại Indonesia nhấn mạnh cũng như nhiều ngành kinh tế khác, năm 2015, Hàng không Việt Nam phải đối mặt với những khó khăn khi GDP của Indonesia tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng, đồng tiền bản địa rupiah bị mất giá liên tục so với USD đã làm giảm sức mua và nhu cầu đi du lịch nước ngoài của người dân Indonesia.

Tuy vậy, Chi nhánh Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã phối hợp tốt với hệ thống đại lý hành khách và hàng hóa cũng như các đối tác và nhà chức trách hàng không Indonesia, chủ động nghiên cứu nhằm nắm bắt nhu cầu của thị trường để triển khai kịp thời các chính sách marketing, xây dựng hệ thống đại lý bán vé phù hợp để đạt kết quả cao nhất.

Hiện nay, Vietnam Airlines đang khai thác dịch vụ bay thẳng giữa từ Thành phố Hồ Chi Minh đến thủ đô Jakarta của Indonesia với tần suất 1 chuyến/ngày, sử dụng loại máy bay hiện đại Airbus A321, giờ bay thuận tiện cho các đối tượng khách công vụ, du lịch, học tập hoặc thăm thân.

Trong năm nay, Vietnam Airlines đã khai thác an toàn 365 chuyến bay giữa hai nước, vận chuyển hơn 100.000 lượt hành khách và hơn 1.000 tấn hàng hóa bưu kiện.

Như vậy, từ khi hàng không Việt Nam mở đường bay trực tiếp Thành phố Hồ Chí Minh-Jakarta (năm 2012) đến nay, đã có hơn 1.000 chuyến bay được khai thác an toàn, hiệu quả, góp phần đưa lượng khách du lịch trao đổi giữa hai nước tăng mạnh và là cầu nối cho phát triển giao lưu về kinh tế, văn hóa, xã hội giữa hai nước Việt Nam và Indonesia.

Năm 2016, Chi nhánh Tổng công ty Hàng không Việt Nam tại Indonesia có kế hoạch tiếp tục ổn định sản phẩm lịch bay giữa hai nước, nâng cao chất lượng dịch vụ và mở rộng hệ thống đại lý bán vé.

Bên cạnh đó, trên cơ sở những thành công thời gian qua và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nhu cầu đi lại của người dân giữa hai nước, Hàng không Việt Nam cũng có kế hoạch mở thêm các chặng bay, điểm đến mới từ Indonesia đến Việt Nam. Điều này cũng phù hợp với xu thế phát triển của hợp tác đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam-Indonesia, nhất là trong bối cảnh hình thành cộng đồng ASEAN.

Hàng năm có khoảng 80.000 khách Indonesia thăm Việt Nam và 50.000 khách du lịch Việt Nam thăm Indonesia, mở ra một lĩnh vực hợp tác hiệu quả giữa hai nước; đồng thời tăng cường cơ hội giao lưu nhân dân và góp phần tham gia tích cực hơn vào Cộng đồng ASEAN.

Lượng khách qua lại giữa hai nước ngày càng tăng, đưa Indonesia trở thành nước nằm trong nhóm 20 thị trường gửi khách lớn nhất của du lịch Việt Nam./.