Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Joko Widodo sẽ đưa ra các biện pháp nghiêm túc để giải quyết các vấn đề ở khu vực thương mại tự do gồm ba hòn đảo Batam, Bintan và Karimun của Indonesia.

Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh rằng Indonesia sẽ có những bước đi hiệu quả và triệt để giải quyết các vấn đề đang tồn tại trong các khu công nghiệp và khu vực thương mại tự do thuộc ba hòn đảo kể trên.

Tuyên bố này được đưa ra tại một cuộc họp báo trong chuyến thăm Singapore vừa qua của Tổng thống Joko Widodo. Với mong muốn mời các nhà đầu tư Singapore tiếp tục đầu tư vào các đảo và các vùng lân cận, Tổng thống Joko Widodo khẳng định rằng ông sẽ thành lập một văn phòng đặc biệt để ứng phó với các vấn đề liên quan đến quy định, đảm bảo sẽ tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài vào khu vực này.

Tổng thống Joko Widodo cũng nhất trí với ý tưởng của Singapore về thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong xây dựng khu vực này như là một “gói đích chung”, đồng thời bày tỏ hy vọng sự hợp tác cũng sẽ góp phần tăng lượng khách du lịch đến Singapore và Indonesia.

Theo thỏa thuận hợp tác giữa Singapore và Indonesia, từ năm 2007, ba hòn đảo gồm Batam, Bintan và Karimun của Indonesia đã trở thành những Khu thương mại tự do.

Các doanh nghiệp hai bên đầu tư vào đây được hưởng nhiều ưu đãi, trong đó có miễn trừ các thủ tục hải quan và thuế… Tuy nhiên, thời gian qua, các Khu thương mại tự do này đã không phát huy được tiềm năng và không phát triển được như mong muốn.

Các nhà phân tích cho rằng nguyên nhân là do những Khu thương mại tự do này bị ảnh hưởng bởi sự quan liêu trong chính sách phân cấp quyền hạn của Indonesia kể từ năm 1998, khi chế độ Suharto sụp đổ.

Hiện Singapore là đối tác thương mại lớn thứ tư của Indonesia và từ năm 2001 đến nay, "​Đảo quốc Sư tử" luôn là một trong năm nhà đầu tư hàng đầu tại "Quốc gia vạn đảo", với tổng vốn đầu tư đạt 5,8 tỷ USD trong năm 2014. Mặt khác, Singapore cũng là một trong những thị trường khách du lịch trọng điểm của Indonesia./.