Lực lượng an ninh Indonesia triển khai trên một đường phố ở Jakarta sau vụ nổ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, cảnh sát Indonesia cho biết một tổ chức ở nước này có quan hệ với nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị tình nghi tiến hành các vụ xả súng và đánh bom chết người tại trung tâm thủ đô Jakarta ngày 14/1.

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Indonesia Anton Charliyan cho hay: "Nhiều khả năng đây là một nhóm liên quan đến ISIS (IS) ở Indonesia... Theo những gì chúng ta chứng kiến hôm nay, nhóm này đang tìm cách tái diễn các vụ tấn công như kiểu ở Paris (hôm 13/11/2015)."

Vụ tấn công xảy ra trưa 14/1, trong đó 7 vụ đánh bom liên hoàn tại trung tâm thương mại Sarinah và một cuộc đọ súng bên ngoài một quán cà phê Starbucks đối diện với trung tâm thương mại này.

Kênh truyền hình Metro TV phát hình một số vụ nổ ngay trước trung tâm thương mại. Trong một đoạn ghi hình khác cũng phát trên kênh này, hai đối tượng mặc đồ trắng chĩa súng ra phố và chỉ huy các đồng phạm theo sau. Metro TV cho biết có ít nhất 14 tay súng đối đầu với cảnh sát.

Phát biểu với báo giới tại hiện trường, Chuẩn tướng Anton Charliyan cho biết các vụ tấn công xảy ra sau khi cảnh sát nhận được tin báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ tiến hành các vụ tấn công tại Indonesia. Tuy nhiên, hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận đứng sau các vụ tấn công trên.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã lên án "hành động khủng bố" trên, đồng thời ra lệnh cho Cảnh sát trưởng quốc gia và Bộ trưởng An ninh truy bắt các thủ phạm cũng như mạng lưới đứng sau vụ tấn công. Ông cũng đã quyết định rút ngắn chuyến làm việc tại thị trấn Cirebon ở Tây Java./.