Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ nổ ở Bandung, Tây Java, Indonesia ngày 8/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cảnh sát Indonesia chiều 8/7 đã bắt giữ một đối tượng tình nghi là thành viên phiến quân Hồi giáo âm mưu đánh bom một số địa điểm công cộng tại Bandung - thủ phủ tỉnh Tây Java của nước này.

Theo cảnh sát địa phương, đối tượng bị bắt giữ có tên là Agus Wiguna, 21 tuổi, làm nghề bán hàng ăn. Đối tượng bị bắt giữ ngay sau khi xảy ra một loạt các vụ nổ tại căn hộ y thuê ở Bandung mà qua điều tra, cảnh sát xác định thiết bị gây nổ đều là bom tự tạo phục vụ các âm mưu tấn công khủng bố.

Những quả bom này đã bị kích hoạt nhầm và không gây trường hợp thương vong nào.

[Tiêu diệt một đối tượng dùng dao đâm cảnh sát tại Indonesia]

Qua điều tra, cảnh sát Indonesia phát hiện từ ngày 1/6, Agus Wiguna  đã sử dụng các thông tin được thu thập từ một trang thông tin điện tử của một nhóm phiến quân phục vụ mục đích tự chế tạo bom.

Tại hiện trường vụ nổ, cảnh sát Indonesia phát hiện một nồi áp suất chứa đinh và một số bom nồi áp suất đã phát nổ.

Theo cảnh sát trưởng thành phố Bandung, nghi can đã khai nhận có âm mưu đặt bom ở một số địa điểm công cộng ở thành phố, bao gồm một nhà hàng, một nhà thờ và một quán càphê, điểm đến quen thuộc nổi tiếng của du khách. Theo đó, Cafe Bali là mục tiêu tấn công đầu tiên và âm mưu này sẽ được thực hiện trong ngày 16/7.

Hiện chưa rõ lý do khiến nghi can lựa chọn 3 địa điểm nói trên, song theo lời khai của tên này, các cuộc tấn công đều có chung mục tiêu nhằm vào người "không phải đạo Hồi."

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tìm cách thiết lập "chân rết" tại khu vực Đông Nam Á do bị truy quét mạnh tại Syria và Iraq.

Hiện Indonesia, Philippines và Malaysia đang phối hợp tăng cường tuần tra đường biển để ngăn chặn tay súng IS vượt biên xâm nhập vào các nước này.

Trong khi đó, giới chức Italy ngày 8/7 thông báo lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ một nam thanh niên và trục xuất 3 đối tượng khác bị tình nghi liên quan đến khủng bố. Đối tượng bị bắt giữ là người Cộng hòa Chechen thuộc Liên bang Nga, 38 tuổi.

Đối tượng này được cho là có liên quan đến các tay súng nước ngoài người Chechnyan thuộc IS và có nhúng tay vào vụ tấn công tòa nhà truyền thông Grozny hồi tháng 12/2014.

Nguồn tin cảnh sát cho biết y từng tham gia trong hàng ngũ của IS ở Syria năm 2014-2015.

Đối tượng này được cho là tiêm nhiễm tư tưởng khủng bố cho 3 đối khác gồm 2 nam thanh nhiên người Albania và 1 phụ nữ người Nga. Hiện cả 3 đối tượng này đã bị trục xuất khỏi Italy vì ló do an ninh./.