Ảnh minh họa. (Nguồn: city-data.com)

Các nhà xuất khẩu gia súc sống của Australia đã "thở phào nhẹ nhõm" khi nhận được thông tin Indonesia sẽ nhập 200.000 gia súc sống trong quý 4 năm 2015, sau khi Indonesia hồi đầu tháng 7 vừa qua tuyên bố cắt giảm 80% lượng gia súc sống nhập khẩu từ Australia.

Chuyến hàng đầu tiên chở 4000 gia súc sống sẽ rời Darwin, vùng lãnh thổ phía Bắc Australia vào ngày 1/10.

Con số này sẽ đưa lượng xuất khẩu gia súc sống từ Australia sang Indonesia đạt mức 670.000 con, gần tương đương với con số 728.000 con hồi năm ngoái, trước khi quan hệ thương mại hai nước xuống thấp trong tháng Bảy và tháng Tám vừa qua.

Trước đó, quan hệ Indonesia và Australia xấu đi kể từ tháng Tư khi Canberra triệu hồi Đại sứ về nước năm tuần để phản đối việc Indonesia kết án tử hình hai tội phạm ma túy người Australia.

Sau đó, nhiều chuyến thăm cấp Bộ trưởng bị hủy bỏ, trong đó có cả chuyến thăm Indonesia theo kế hoạch của Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Barnaby Joyce.

Bộ trưởng Joyce đánh giá cao động thái của Indonesia và hy vọng hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận xuất khẩu gia súc sống dài hạn khi ông có cuộc gặp với người đồng cấp Indonesia Amran Sulaiman ở Jakarta đầu tuần tới, theo đó định ra một cơ chế nhập khẩu hàng năm, nêu rõ số lượng và các quy định trước năm 2016, bất chấp sự thất thường trong quan hệ chính trị cũng như giá cả và sự không ổn định hạn ngạch nhập khẩu hàng quý của Indonesia./.