Cảnh sát Indonesia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Indonesia đã tăng cường kiểm soát an ninh trong thời điểm những ngày cuối năm trước lễ Giáng sinh và Năm mới 2016.

Bộ trưởng Điều phối Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia Luhut Pandjaitan ngày 22/12 cho biết cảnh sát và nhân viên quân sự được triển khai tăng cường tại các địa điểm chiến lược.

Đặc biệt, cộng đồng được kêu gọi tham gia vào các nỗ lực đảm bảo an ninh bằng cách khuyến khích tinh thần cảnh giác và báo cáo các tổ an ninh khu vực khi nhận thấy bất cứ dấu hiệu hoạt động đáng ngờ nào.

Bộ trưởng cho biết thêm, quyết định đẩy mạnh an ninh trong dịp này không liên quan đến các vụ bắt giữ 9 nghi phạm khủng bố mới đây do lực lượng cảnh sát chống khủng bố tiến hành.

Trước đó, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia,Tướng Badrodin Haiti khẳng định thông tin về việc cảnh sát đã bắt giữ 9 nghi phạm khủng bố ở các địa điểm khác nhau, bao gồm ở Cilacap ở miền Trung Java, Tasikmalaya ở Tây Java, Mojokerto và Gresik ở Đông Java. Trong số này, có những cựu thành viên của nhóm Jemaah Islamiyah và một số nghi phạm khác có liên kết với IS.

Phát ngôn viên lực lượng cảnh sát quốc gia cho biết: “Điều chúng tôi quan ngại là những kẻ tình nghi có liên hệ với IS. Chúng nhận tiền từ một nhân vật cấp cao của IS, kẻ đang làm điều phối viên để kết nối với các phần tử ở Indonesia.”

Theo thông tin từ truyền thông địa phương, các đối tượng có kế hoạch tấn công những người Hồi giáo dòng Shia thiểu số trên đảo Java và đảo Sumatra.

Indonesia tuyên bố sẽ triển khai khoảng 150.000 nhân viên an ninh để bảo vệ các nhà thờ và nhiều địa điểm trọng yếu trong dịp Giáng sinh và Năm mới sắp tới./.