Lực lượng an ninh Indonesia bảo vệ một địa điểm bầu cử. (Nguồn: asiancorrespondent.com)

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử địa phương sẽ diễn ra vào ngày 9/12, cơ quan an ninh tại nhiều tỉnh thành ​của Indonesia đã phối hợp với quân đội nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử, nhất là trong bối cảnh xuất hiện các mối đe dọa an ninh, trong đó có các vụ đe dọa đánh bom và các cuộc biểu tình bạo lực trước thời điểm bầu cử.

Cảnh sát tỉnh Trung Sulawesi đã triển khai nhiều lực lượng để đảm bảo an ninh sau khi phát hiện một túi xách nghi chứa bom tự tạo tại khu vực đông dân cư ở thành phố Palu vào ngày 7/12 khiến cơ quan chức năng phải sơ tán dân trước khi cử đơn vị phá bom tiếp cận hiện trường, sử dụng máy dò và cho kích nổ túi xách.

Trong khi đó, ở tỉnh Bắc Sumatra, cảnh sát đã triển khai hơn 1.000 binh lính phối hợp với quân đội để đảm bảo an ninh tại trụ sở Ủy ban Tổng tuyển cử (KPUD) sau khi diễn ra cuộc bạo loạn phản đối quyết định không công nhận tư cách ứng cử viên tham gia tranh cử của KPUD.

Tại khu vực Wonogiri, tỉnh Trung Java, cảnh sát đã nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất trước ngày diễn ra cuộc bầu cử, sau khi hai ứng cử viên tranh cử có các tuyên bố kích động cử tri vì quan điểm chống đối nhau.

Mặc dù tình hình an ninh đang phức tạp do các vụ đe dọa đánh bom nhưng Cảnh sát trưởng Sulawesi, Tướng Idham Azis khẳng định cảnh sát có thể đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử diễn ra theo kế hoạch.

Để tiết kiệm kinh phí và thời gian, Chính phủ Indonesia đã quyết định lần đầu tiên trong lịch sử tiến hành bầu tại 269 khu vực, chiếm một nửa tổng số khu vực bầu cử cấp tỉnh trên cả nước, đồng loạt trên toàn quốc vào ngày 9/12.

Cuộc bầu cử địa phương năm nay sẽ bầu 9 thống đốc, 260 người đứng đầu cấp quận, huyện với 771 ứng cử viên tham gia tranh cử.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi người dân quốc đảo tham gia tích cực vào cuộc bầu cử để lựa chọn người lãnh đạo xứng đáng./.