Tổng thống Indonesia Joko Widodo tới thăm quần đảo Natuna trên một tàu chiến. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 29/6, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chỉ thị mở rộng hoạt động thăm dò dầu mỏ ngoài khơi và đánh bắt thương mại trên các vùng biển gần quần đảo Natuna.

Phát biểu trước một phiên họp nội các để thảo luận về việc phát triển quần đảo Natuna, ông Widodo nói: "Trong số 16 mỏ dầu quanh quần đảo Natuna, mới chỉ có năm mỏ đang được khai thác sản xuất. Chúng tôi muốn đẩy nhanh tiến trình này để các mỏ sớm bước vào giai đoạn sản xuất."

Ngoài ra, nhà lãnh đạo này cũng nhấn mạnh hiện sản lượng đánh bắt cá xung quanh Natuna mới chỉ đạt khoảng 9% so với tiềm năng, và chính phủ Indonesia muốn phát triển ngành đánh bắt cá thương mại của nước này ở Natuna.

Tuần qua, Indonesia đã có những bước đi chưa từng có tiền lệ nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền của Jakarta đối với chuỗi đảo này, mà những vùng biển giàu khí đốt của nó bị Trung Quốc gần đây cho là tồn tại "những tuyên bố chủ quyền chồng chéo."

Tuần trước, ông Widodo đã lần đầu tiên tới thăm Natuna trên một tàu chiến để tổ chức cuộc họp nội các - động thái giới chức Indonesia mô tả là thông điệp mạnh mẽ nhất chuyển tới Trung Quốc./.