Ùn tắc giao thông ở Jakarta. (Nguồn: antaranews.com)

Vấn đề tắc nghẽn giao thông ở thủ đô Jakarta và một số thành phố của Indonesia đang ngày càng trở nên trầm trọng và gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế cũng như ảnh hưởng đến các hoạt động xã hội, đời sống người dân.

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn lời trưởng Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển của Bộ Công trình công cộng và Nhà ở, Arie Setiadi Moerwanto tiết lộ: "Các dữ liệu cho thấy thiệt hại vật chất do ùn tắc giao thông ở Jakarta đã lên lới 65.000 tỷ Rupiah mỗi năm (tương đương khoảng 5,5 tỷ USD)."

Chính phủ Indonesia đã thành lập một Cơ quan Hợp tác vì sự phát triển của Jakarta, Bogor, Depok, Tangerang, Bekasi, Cianjur, Karawang và Purwakarta (là các thành phố, khu vực đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về phát triển) để đối phó với vấn đề ùn tắc giao thông và ngập lụt tại các khu vực này.

Trước đó, một cuộc khảo sát được thực hiện tại 78 thành phố thuộc châu Á, Australia, châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ đã đưa ra kết quả Jakarta là thành phố giao thông tệ nhất thế giới (với số lần dừng/khởi hành nhiều nhất thế giới trong một hành trình lái xe, khoảng 33.240 lần/lái xe/năm).

Thành phố Surabaya của Indonesia cũng đứng thứ tư trong danh sách này.

Tình hình giao thông tồi tệ ở Indonesia được phân tích là do tốc độ phát triển hạ tầng giao thông không đáp ứng kịp so với tốc độ gia tăng đáng kể của các phương tiện giao thông. Hạ tầng giao thông của Jakarta chỉ đạt mức tăng 0,01% mỗi năm, trong khi đó, năm 2014, riêng số lượng xe gắn máy của thành phố đã tăng lên khoảng 17,5 triệu so với con số 16 triệu của năm trước.

Thống đốc Jakarta Basuki Tjahaja Purnama đã thừa nhận tình trạng tắc nghẽn giao thông tồi tệ của thành phố và hy vọng tình trạng này sẽ được cải thiện khi hệ thống tàu điện ngầm được đưa vào hoạt động năm 2019./.