Trong chuyến thăm làm việc hai ngày (19-20/5/2012) của Tổng thống Indonesia Susilo Bamabng Yudhoyono tới Dili nhân kỷ niệm 10 năm Độc lập Timor Leste, hai nước đã ký Ý định thư (LoI) về hội nhập kinh tế.

Cố vấn đặc biệt về các vấn đề đối ngoại, đồng thời là người phát ngôn của Tổng thống Indonesia, ông Teuku Faizahsyah nói rằng LoI này là cơ sở cho hai quốc gia Đông Nam Á láng giềng tiếp tục đàm phán về phát triển khu vực thông qua tăng cường hợp tác và hội nhập kinh tế.

Theo ông Teuku Faizahsyah, trong các cuộc hội đàm giữa Tổng thống Yudhoyono với Thủ tướng sắp mãn nhiệm Xaxana Gusmao và Tổng thổng vừa chính thức nhậm chức ngày 20/5 Jose Maria Vasconcelos của Timor Leste, các nhà lãnh đạo đã trao đổi về những mục tiêu cơ bản của kế hoạch hội nhập kinh tế giữa hai nước, và nhất trí sẽ tiến hành các cuộc gặp cấp cao để thảo luận cụ thể về các vấn đề kỹ thuật của kế hoạch này.

Ông Teuku Faizahsyah cho biết, đề xuất hội nhập kinh tế do phía Timor Leste đưa ra nhằm khuyến khích phát triển khu vực biên giới của nước này với Indonesia, đã được Indonesia hoàn toàn nhất trí, bởi nó sẽ phục vụ lợi ích chung để phát triển kinh tế khu vực.

Trong khi đó, Bộ trưởng điều phối Kinh tế Indonesia Hatta Rajasa cho biết thêm, phía Timor Leste còn mong muốn tăng cường hội nhập kinh tế giữa hai nước thông qua việc liên kết sự phát triển của nước này với sự phát triển hành lang kinh tế thứ 5 và thứ 6 của Indonesia trong khuôn khổ Chương trình phát triển dài hạn “Kế hoạch tổng thể đẩy nhanh và mở rộng tăng trưởng kinh tế” (MP3EI) của Chính phủ Indonesia.

Hành lang thứ 5 là hành lang Bali-Đông Nusa Tenggara, tập trung vào phát triển các ngành du lịch, nông nghiệp và chăn nuôi, còn hành lang thứ 6 là hành lang Papua-Maluku, tập trung vào phát triển các lĩnh vực khai thác mỏ, nông nghiệp và trồng rừng./.