Đối thoại '2+2' lần thứ 3 giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Australia và Indonesia đã diễn ra tại thành phố Sydney, Australia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thông báo của Bộ Ngoại giao nước này cho biết Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng (2+2) lần thứ ba Indonesia-Australia ngày 21/12 đã tập trung vào việc tăng cường hợp tác hàng hải.

Điều này được kỳ vọng sẽ trở thành một động lực mạnh mẽ để tăng cường hợp tác ở cấp khu vực như Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS).

Tại hội nghị, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác hàng hải, bao gồm phát triển bền vững ngành hàng hải, an ninh hàng hải, kết nối, hợp tác khoa học và công nghệ và xử lý tội phạm xuyên quốc gia.

Hội nghị cũng đã thảo luận về hợp tác hàng hải trong Hiệp hội Ấn Độ dương (IORA).

Với việc Indonesia đảm nhận cương vị Chủ tịch IORA giai đoạn 2015-2017, các Bộ trưởng nhất trí ủng hộ các nỗ lực của quốc đảo nhằm thúc đẩy hợp tác hàng hải IORA .

Hội nghị cũng thảo luận về các vấn đề chiến lược khác như đối phó với chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, an ninh và ổn định của khu vực bao gồm cả trên biển và dòng người di cư.

Hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác nâng cao năng lực quốc gia trong chống chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, đẩy mạnh hợp tác tình báo, tội phạm xuyên biên giới và tội phạm mạng.

Một biên bản ghi nhớ về chống khủng bố quốc tế đã được hai bên ký kết.

Indonesia cũng nhấn mạnh sự cần thiết áp dụng các giải pháp toàn diện kết hợp phương pháp tiếp cận quân sự, tôn giáo, kinh tế và văn hóa xã hội.

Về vấn đề Biển Đông, các Bộ trưởng đã nhất trí về tầm quan trọng của tất cả các bên kiềm chế và góp phần làm giảm căng thẳng và duy trì ổn định ở khu vực này.

Liên quan vấn đề người di cư, các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết giải quyết vấn đề này.

Phía Australia khẳng định sẽ tham dự Hội nghị về vấn đề dòng người di cư dự kiến được tổ chức tại Bali, Indonesia vào tháng 3/2016.

Các Bộ trưởng cũng đã thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm như sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

Cuối cùng, cuộc họp nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong nhiều diễn đàn khu vực và đa phương bao gồm Liên hợp quốc, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), nhóm MIKTA (gồm năm nước Mexico, Indonesia, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Australia), Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), và Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Ngoại trưởng hai nước đã thảo luận việc tăng cường hợp tác kinh tế và cách tiếp cận để tăng cường kết nối kinh tế Indonesia và Australia.

Hai nước đã nhất trí nối lại đàm phán IA-CEPA (Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia- Australia) nhằm tạo điều kiện tăng cường các cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

IA-CEPA cũng được dự kiến sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán quan hệ đối tác kinh tế khu vực như Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)./.