Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước chuẩn.

Mosul là thành phố lớn thứ 2 của Iraq, cách thủ đô Baghdad 400 km về phía Bắc, rơi vào tay của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ tháng 6/2014.

Theo ước tính của Mỹ, tại Mosul có khoảng 3.500-5.000 tay súng IS và 2.000 tay súng khác ở các khu vực lân cận. Ngày 17/10 vừa qua, Thủ tướng đồng thời Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq Haider al-Abadi đã tuyên bố bắt đầu chiến dịch giành lại Mosul.

Ngày 31/10, các lực lượng an ninh Iraq đã tiến vào một quận ngoại ô phía Đông thành phố Mosul lần đầu tiên sau hai tuần khởi động chiến dịch quy mô lớn nhằm đánh bật các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi thành trì cuối cùng của tổ chức này ở Iraq.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến dịch chung Iraq (JOC) Trung tướng Talib Shghati cho biết sau các cuộc giao tranh ác liệt, các lực lượng chống khủng bố đã tiến được vào quận Gogjali. |

Trong khi đó, Trung tướng Abdul-Ghani al-Asadi, một chỉ huy khác của JOC, khẳng định lực lượng của ông đã giải phóng một khu công nghiệp bên ngoài thành phố Mosul, cũng như giành được một vị trí trong quận Gogjali khi giao tranh với phiến quân IS tại phía Đông thành phố này.

Phát biểu tại căn cứ không quân Qayyara, phía Nam thành phố Mosul, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nêu rõ quân đội Iraq đang cố gắng chặn tất cả các đường tháo chạy của hàng nghìn tay súng IS ở thành phố này.

Trong khi đó, Thiếu tướng Anh Rupert Jones, Phó Chỉ huy phụ trách chiến lược và hỗ trợ của liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu nhận định các lực lượng Iraq đang đạt được bước tiến quan trọng theo đúng lộ trình./.