Cựu tài phiệt Nga Khodorkovsky. (Nguồn: AFP)

Văn phòng của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) tại Nga ngày 11/2 thông báo truy nã cựu chủ sở hữu công ty dầu YUKOS, ông Mikhail Khodorkovsky, do liên quan đến vụ sát hại Thị trưởng thành phố Nefteyugansk, Vladimir Petukhov. Yêu cầu truy nã này đã được gửi cho Ban Thư ký Interpol từ ngày 3/2.

Ủy ban Điều tra liên bang Nga (SKR) ngày 11/12/2015 đã buộc tội ông Khodorkovsky tổ chức vụ sát hại Thị trưởng Nefteyugansk. Ngày 23/12, SKR tuyên bố truy nã quốc tế đối với ông Khodorkovsky và cùng ngày, Tòa án Basmanny đã ra quyết định bắt giữ vắng mặt ông này.

Theo hồ sơ điều tra, khi còn là cổ đông và Chủ tịch YUKOS, vào năm 1998-1999, cựu tỷ phủ dầu mỏ Khodorkovsky đã chỉ thị cho hai nhân viên cùng các đối tượng khác giết Thị trưởng thành phố Nefteyugansk và một doanh nhân do hoạt động công vụ của hai nạn nhân này đi ngược với lợi ích của công ty YUKOS.

Cơ quan điều tra cho rằng hành động tội ác này có "động cơ vụ lợi". Ngày 30/6 năm ngoái, Ủy ban điều tra Nga đã mở lại điều tra vụ án sát hại Thị trưởng Nefteyugansk do có thông tin mới về vai trò kẻ đặt hàng vụ sát hại của cựu tài phiệt Khodorkovsky.

Ông Khodorkovsky đã phủ nhận sự liên quan của mình trong một đoạn băng ghi hình tại Thụy Sĩ, đồng thời cho biết có ý định xin tị nạn chính trị tại Anh để tránh lệnh truy nã của Nga.

Ngoài ra, ông Khodorkovsky cũng bị truy tố về 2 vụ giết người khác, bị kết án 11 năm tù song đã được ân xá trước thời hạn 5 tháng vào năm 2013.

Cựu tài phiệt Mikhail Khodorkovsky từng bị kết án và ngồi tù ở Nga với tội danh trong những năm 1998-2003 đã lấy cắp 218 triệu tấn dầu mỏ cũng như rửa tiền với tổng số 487 tỷ ruble và 7,5 tỷ USD thu được từ việc bán số dầu mỏ lấy cắp thông qua việc ký các hợp đồng bán dầu ở thị trường trong nước và nước ngoài./.