Đến hẹn lại lên, tháng 9 tới, cộng đồng công nghệ và những tín đồ của Apple sẽ lại đổ dồn sự chú ý vào sự kiện ra mắt mẫu iPhone mới lần thứ 10.

Và như một thông lệ trước thềm ra mắt mẫu iPhone mới, thế giới công nghệ lại xôn xao bàn tán về những tin đồn, những bức ảnh "hé lộ" thời gian ra mắt, kiểu dáng sản phẩm, thần phần bên trong cũng như những tính năng mới của mẫu iPhone mới.

Năm nay, mẫu iPhone mới, tạm gọi là iPhone 7, tiếp tục nhận được những thông tin đồn thổi xoay quanh nó.

Dưới đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về mẫu iPhone thứ 13 của Apple:

Ngày ra mắt và phát hành


Theo truyền thống ra mắt sản phẩm mới của Apple, mẫu iPhone mới thường được công bố vào mùa Thu. Tháng 9 năm ngoái, iPhone 6s và 6s Plus đã ra mắt vào ngày 9/9 và lên kệ bán ra thị trường vào ngày 25/9. Và nếu không có một lý do bất thường nào khác, những tín đồ Apple sẽ được biết "dung nhan" của iPhone 7 vào tháng 9 tới.

Trước khi sự kiện tháng Chín diễn ra, các tín đồ của Apple có thể đón chào những sản phẩm mới khác trong sự kiện được đồn diễn ra vào ngày 26/3 hoặc tháng Tư, với mẫu Apple Watch mới. Có tin đồn cho biết mẫu iPhone 6C - một bản cập nhật iPhone cỡ nhỏ thay thế iPhone 5s cũng sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian này.

Thiết kế


Trong nhiều năm qua, các phiên bản cập nhật của iPhone đã đi theo một chu kỳ có thể dự đoán: thay đổi lớn về thiết kế trong những năm chẵn, năm lẻ giữ nguyên thiết kế năm trước nhưng nâng cấp công nghệ bên trong (với các phiên bản "s").

Với năm 2016, một số thiết kế của phiên bản trước có thể được giữ lại trên iPhone 7 cùng với những cải tiến đáng kể khác.

Gần đây, Mark Gurman của chuyên trang công nghệ Apple, 9to5mac.com cho biết Apple đang thử nghiệm với ba mẫu thiết kế iPhone 7, trong đó có một mẫu "hoàn toàn mới, nhìn mỏng hơn," và một mẫu "sao chép" thiết kế tương tự mẫu iPhone 6s.

Bên cạnh kiểu dáng, iPhone 7 gần đây còn được đồn sẽ có thiết kế chống thấm nước vốn đã có mặt trên các sản phẩm "đối thủ" như Sony, Samsung. Trong bản tin trên tờ Business Insider, Apple mới đây đã nộp đơn xin cấp phép bằng sáng chế công nghệ mới liên quan tới tính năng chống thấm nước.

Bằng sáng chế có tên gọi "Thiết bị điện tử với kết nối ẩn," mô tả công nghệ cho phép bảo vệ các cổng kết nối trên thiết bị với một "chất đàn hồi tự phục hồi."Theo mô tả của bằng sáng chế, cổng kết nối của iPhone sẽ được trang bị công nghệ này với việc phủ một lớp màng bảo vệ có tính đàn hồi cao.

Một tin đồn cũng liên quan đến thiết kế khung và cổng kết nối của iPhone, đang nhận được sự bàn tán xôn xao của dư luận, đó là cổng kết nối tai nghe. Tin đồn về việc Apple sẽ loại bỏ giắc cắm tai nghe truyền thống 3,5mm để sử dụng công nghệ tai nghe không dây mới do Beats phát triển, có tên gọi AirPods, đã gây ra sự phản ứng gay gắt từ một bộ phận tín đồ Apple cũng như các chuyên gia công nghệ.

Một trong những tin đồn và cũng là dự đoán yêu thích của giới công nghệ gần đây đó là việc Apple sẽ "khai tử" nút Home vật lý trên iPhone. Trên một bản tin mới đây của CNET, việc Apple phát triển công nghệ 3D Touch cũng như cải tiến trợ lý ảo Siri cho mẫu iPhone 6s, 6s Plus khiến nhiều người hy vọng Apple tiến tới loại bỏ nút Home.

Việc loại bỏ nút Home sẽ cho phép viền màn hình được thu nhỏ lại, màn hình được ép chặt hơn với khung cùng kích cỡ. Và khi loại bỏ nút Home, công nghệ Touch ID, bảo mật vân tay sẽ được cải tiến tích hợp sâu hơn vào trong máy, người dùng có thể đặt ngón tay lên màn hình để mở máy.

Màn hình


Không phải đến iPhone 7, mới có tin đồn về việc Apple dự tính áp dụng màn hình saphia cho sản phẩm iPhone. Trước đây, iPhone 6s và 6s Plus đã được đồn trang bị màn hình saphia, nhưng sau đó đến cận ngày ra mắt, hau mẫu điện thoại này đã được xác nhận không trang bị màn hình saphia do đối tác cung cấp màn hình gặp khó khăn. Và sau lần lỗi hẹn trên, giới công nghệ lại đặt sự kỳ vọng vào iPhone 7. Hiện nay, iPhone 6s và 6s Plus vẫn được trang bị màn hình Gorllia Glass.

Việc được trang bị màn hình kính saphia, vốn đã xuất hiện trên Apple Watch, cùng với công nghệ OLED được giới công nghệ kỳ vọng sẽ mang tới sự đột phá trong chất lượng hiển thị hình ảnh trên iPhone 7, nếu điều đó thành hiện thực. Hiện nay, Apple vẫn đang sử dụng công nghệ đèn nền LED cho màn hình Retina của iPhone.

Có tin đồn cho biết Apple sẽ không đổi sang màn hình OLED cho đến 2018, nhưng đó cũng chỉ là tin đồn và người hâm mộ Quả Táo khuyết vẫn hy vọng iPhone 7 sẽ có OLED.

Cổng kết nối


Cách đây 4 năm, người dùng iPhone thực sự bất ngờ khi Apple mạnh tay chia tay cổng kết nối 30 chân phổ biến để đưa chuẩn kết nối Lightning vào mẫu iPhone 5. Và sau 4 năm "thống trị" trên các thiết bị di động của Apple, cổng Lightning đang đứng trước khả năng bị thay thế bởi chuẩn kết nối mới, có thể là chuẩn USB Type-C, vốn có mặt trên mẫu MacBook 2015. Thậm chí, gần đây có nhiều tin đồn, dự đoán iPhone 7 sẽ loại bỏ cổng sạc vật lý để sử dụng công nghệ sạc không dây, nhất là khi thông tin iPhone 7 không dùng giắc cắm tai nghe 3,5mm xuất hiện, càng củng cố kỳ vọng Apple sẽ ứng dụng tối đa công nghệ không dây vào thiết kế iPhone 7.

Các thành phần cấu tạo bên trong


iPhone 6s đã có một cải tiến lớn về tốc độ xử lý với chip A9 mới, bộ xử lý 64-bit dual-core, ăngten Wi-Fi nâng cấp, và cảm biến Touch ID nhanh hơn. Và theo thông lệ mỗi thế hệ iPhone kế tiếp dự kiến ​​sẽ cải thiện được tốc độ so với các mẫu tiền nhiệm. Giới công nghệ hy vọng iPhone sẽ được trang bị chip A10. Tương tự như vậy, iPhone 6s và 6s Plus đã được nâng cấp RAM từ 1GB đến 2GB, và vì vậy giới công nghệ lại mong đợi iPhone 7 sẽ được trang bị 4GB bộ nhớ RAM.

Trong năm 2014, Apple đã tăng gấp đôi dung lượng bộ nhớ iPhone từ 32GB đến 64GB và 64GB đến 128GB, nhưng vẫn giữ giá. Năm 2015, Apple vẫn giữ nguyên khung dung lượng bộ nhớ iPhone. Năm nay, Apple được cho là vấn giữ nguyên khung dung lượng iPhone như vậy.

Liên quan đến những tin đồn chống thấm ở trên, tờ Thời báo Thương nghiệp (đăng lại qua DigiTimes) cho biết iPhone 7 sẽ được trang bị "vật liệu hợp chất mới" giúp che giấu các ăngten, hiện đang được lắp ở phía mặt sau của điện thoại.

Camera


Nhiều nguồn tin thông báo rằng sẽ có một bước tiến đáng kể trong chất lượng camera của iPhone 7 so với iPhone 6s.

Một camera 10-megapixel và một camera DSLR kiểu hai ống kính được đồn sẽ xuất hiện trên iPhone 7./.