Các lực lượng Chính phủ Iraq tiến về thành phố Mosul từ khu vực Anbar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố nước này cam kết hỗ trợ chính quyền Iraq trong chiến dịch giải phóng Mosul.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi nêu rõ Iran sẽ hỗ trợ bất kỳ chiến dịch nào do chính quyền Baghdad tiến hành chống lại các phần tử khủng bố để đánh bật chúng ra khỏi đất nước.

Ông Qasemi tuyên bố: "Chúng tôi sẽ ủng hộ chính quyền và nhân dân Iraq cho đến Iraq hoàn toàn giải phóng và thiết lập ổn định." Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh Iran không có ý định can thiệp vào các công việc nội bộ của Iraq.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 18/10 thông báo nước này sẽ cung cấp 7,5 triệu USD cho Iraq để hỗ trợ nhân đạo trong suốt chiến dịch quân sự của liên quân nhằm quét sạch các tay súng IS tại Mosul.

Theo Ngoại trưởng Bishop, Australia đã hỗ trợ cho Iraq tổng cộng 45 triệu USD để đảm bảo an toàn cho người dân Iraq trong các cuộc giao tranh ác liệt. Số tiền viện trợ 7,5 triệu USD mới sẽ bao gồm lương thực khẩn cấp, hỗ trợ y tế, nơi ở tạm thời, cũng như hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và trẻ em gái.

Ngoài ra, ông Bishop nhận định việc chính thức bắt đầu chiến dịch đánh bật IS ra khỏi Mosul nói riêng và Trung Đông nói chung là "bước ngoặt quan trọng" trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố này.

Chính phủ New Zealand cũng có động thái tương tự khi tuyên bố viện trợ 1 triệu đôla New Zealand (khoảng 718.600 USD) cho những người tị nạn từ thành phố Mosul của Iraq.

Ngoại trưởng New Zealand, Murray McCully cho biết số tiền viện trợ này sẽ được dùng cho những nhu cầu nhân đạo của những người bị ảnh hưởng từ chiến dịch giải phóng thành trì cuối cùng của IS tại Iraq và sẽ được cung cấp thông qua Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM).

Trong khi đó, Hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA) đưa tin nước này khẳng định sẽ không tiếp nhận người tị nạn từ thành phố Mosul của Iraq do các chiến dịch quân sự đang diễn ra tại đây.

Sau cuộc họp với Phó Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Kelly Clements, Bộ trưởng Nội vụ Liban, Nouhad Machnouk cho biết quyết định của Chính phủ Liban cấm hoàn toàn việc tiếp nhận người tị nạn ngoại trừ những trường hợp nhân đạo đặc biệt.

Ông Machnouk cũng cho rằng khu vực tự trị người Kurd và biên giới Thổ Nhĩ Kỳ gần với Mosul hơn biên giới Liban./.