Tàu sân bay USS Nimitz. (Nguồn: US Navy)

Theo Tân Hoa xã, truyền thông địa phương ngày 15/8 cho biết Tehran đã bác bỏ báo cáo của Hải quân Mỹ về việc một máy bay không người lái của Iran bay sát tàu sân bay của Mỹ trong vùng biển quốc tế thuộc Vịnh Persia.

Trong một tuyên bố, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho rằng máy bay không người lái của lực lượng này tiến hành các nhiệm vụ tuần tra trong vùng lãnh hải của Cộng hòa Hồi giáo Iran ở Vịnh Persia.

Trước đó, ngày 14/8, người phát ngôn Hải quân Mỹ cho biết một máy bay không người lái của Iran đã tiến sát 300m khi tàu sân bay USS Nimitz đi qua vùng biển quốc tế ở Vịnh Persia.

Đại tá Ian McConnaughey, phát ngôn viên Hạm đội 5 của Mỹ đóng tại vùng Vịnh ngày 14/8 cho biết, máy bay không người lái Sadgeh (QOM-1) đã lượn phía trên tàu sân bay USS Nimitz, áp sát một tiêm kích F-18 đang bay, ở khoảng cách khoảng 300 mét, đe dọa đến tính mạng phi công Mỹ.

Theo ông McConnaughey, chiếc QOM-1 đã bay mà không bật đèn cảnh báo khi áp sát, không đánh tín hiệu phản hồi khi phía Mỹ liên tục có các thông báo trên sóng vô tuyến.

Máy bay không người lái của Iran không mang vũ khí, dù được thiết kế có khả năng mang tên lửa.

Theo phía Mỹ, hành động của phía Iran đã tạo ra tình thế nguy hiểm, gây nguy cơ đụng độ, không phù hợp với chuẩn mực và luật pháp quốc tế về hàng hải./.