Lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. (Nguồn: AP)

AP đưa tin, ngày 9/6, lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố hai vụ tấn công do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận gây ra ở thủ đô Tehran khiến 17 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương sẽ càng làm tăng lòng căm thù của Iran đối với Mỹ và Saudi Arabia.

Trong thông điệp chia buồn trước lễ tang các nạn nhân, ông Khamenei nói vụ tấn công hôm 7/6 sẽ không làm tổn hại quyết tâm của Iran và kết quả hiển nhiên là không gì khác ngoài sự gia tăng lòng thù hận đối với chính phủ của Mỹ và các nước bù nhìn của họ trong khu vực, như Saudi Arabia.

[Công bố danh tính những kẻ thực hiện vụ tấn công kép ở Iran]

Trước đó, Bộ Ngoại giao Pháp lên án mạnh mẽ vụ tấn công do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận tiến hành. 

Thông báo của bộ có đoạn: "Chúng tôi lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công nhằm vào tòa nhà Quốc hội Iran và lăng mộ của cố lãnh đạo tối cao cách mạng Iran Ruhollah Khomeini." 

Nga cũng nhanh chóng đưa ra phản ứng về vụ tấn công trên. Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã lên án vụ tấn công, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường phối hợp trong cuộc chiến chống khủng bố. 

[Ít nhất 12 người thiệt mạng trong các vụ tấn công tại Iran]

Ông Peskov nhấn mạnh các vụ tấn công liên tiếp gần đây một lần nữa cho thấy rõ sự cần thiết phải phối hợp hành động trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như chống IS. Điều này đồng nghĩa cần phối hợp chặt chẽ hơn với các quốc gia Hồi giáo. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo các cuộc tấn công khủng bố tại Iran thể hiện sự bùng phát chưa từng thấy của chủ nghĩa khủng bố quốc tế./.