Các điều tra viên IAEA tại nhà máy Natanz, cách thủ đô Tehran khoảng 300km về phía nam. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters và AFP, ngày 14/7, một quan chức Iran cấp cao tuyên bố nước này sẽ tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mới đạt được với nhóm P5+1, đồng thời cho biết sẽ bắt đầu sử dụng các máy ly tâm làm giàu urani tân tiến trong vòng vài năm tới theo chương trình nghiên cứu và phát triển hạt nhân (R&D).

Quan chức trên cũng cho rằng sẽ không có bất kỳ vấn đề gì với chương trình R&D của Iran.

Trong khi đó, giám đốc bộ phận quan hệ quốc tế của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran, Thứ trưởng Dầu mỏ Mohsen Qamsari cho hay, một khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ, Tehran sẽ trở lại thị trường dầu mỏ quốc tế với sản lượng tối đa cũng như xem châu Á là thị trường ưu tiên cho mặt hàng dầu thô.

Còn theo các quan chức Mỹ, lệnh cấm vận dầu mỏ của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Iran sẽ được hủy bỏ vào ngày thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã hoan nghênh thỏa thuận hạt nhân và bày tỏ hy vọng thỏa thuận sẽ mở đầu cho sự thay đổi đáng kể trong quan hệ của Iran với phần còn lại của thế giới. Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói với báo giới rằng ông sẽ đến thăm Iran, song chưa có lịch trình cụ thể./.