Binh sỹ người Kurd làm nhiệm vụ tại khu vực Ras al-Ain trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/2, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo Saudi Arabia không triển khai binh sỹ tại Syria, cho rằng điều này sẽ vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời yêu cầu Riyadh ngừng các cuộc không kích tại Yemen.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu ở Brussels, ông Zarif nhấn mạnh các bên đang hoạt động tại Syria mà không có sự cho phép của chính quyền sở tại là vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo Ngoại trưởng Zarif, chính quyền Tehran không triển khai bộ binh tại Syria, nhưng đã điều hàng nghìn cố vấn quân sự tới đây theo đề nghị của chính quyền Damascus.

Về các cuộc hòa đàm Syria, Ngoại trưởng Zarif chỉ trích vai trò của Saudi Arabia trong các cuộc đàm phán này và nêu rõ kết quả của các cuộc thương lượng sẽ do người dân Syria quyết định, chứ không phải Riyadh.

Các cuộc hòa đàm Syria do Liên hợp quốc làm trung gian đã bị hoãn từ đầu tháng 2 sau khi quân đội Syria được sự yểm trợ từ các cuộc không kích của Nga tiến công vào thành phố Aleppo, miền Bắc Syria.

Liên quan vấn đề Yemen, Ngoại trưởng Iran kêu gọi chấm dứt các cuộc oanh tạc đang diễn ra hàng ngày tại Yemen khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Theo thống kê Liên hợp quốc, cuộc xung đột tại Yemen đã khiến hơn 6.100 người thiệt mạng, trong đó gần một nửa là dân thường.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Brussels, Ngoại trưởng Zarif đã gặp Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại chung của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini tối 15/2./.