Hệ thống radar Qadir của Iran. (Nguồn: presstv.ir)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Iran sắp công bố hai hệ thống radar chiến lược mới được sản xuất trong nước vào ngày 1/9 tới.

Chuẩn Tướng Farzad Esmaili, chỉ huy căn cứ phòng không Khatam al-Anbiya của Iran, cho biết hai hệ thống radar có tên Bina và Nazir sẽ được triển khai tại hai khu vực khác nhau ở vùng núi và đồng bằng bên trong lãnh thổ nước này.

Quan chức trên cho biết hai hệ thống radar tầm xa này được trang bị công nghệ tiên tiến và là "sản phẩm duy nhất" trong khu vực có thể phát hiện các vật thể bay nhỏ và tên lửa hành trình với độ chính xác cao.

Chỉ huy của căn cứ phòng không Khatam al-Anbiya cũng tiết lộ rằng Iran đã sản xuất và sẽ ra mắt chiếc máy bay không người lái mới, song từ chối cho biết thêm chi tiết vì lý do an ninh. Tướng Esmaili nói thêm rằng các hệ thống radar giám sát thứ cấp (SSR) cũng sẽ được sản xuất và công bố.

Iran đã tự sản xuất các loại hệ thống radar khác nhau bao gồm Arash-2 và Kayhan và các tên lửa như Khalij-e-Fars, Mehrab, Ra'd, Qader, Nour và Zafar./.