Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Hossein Dehqan. (Nguồn: Press TV)

Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Hossein Dehqan ngày 21/10 tuyên bố mối quan hệ giữa Iran với Nga đã giúp ổn định tình hình khu vực Trung Đông.

Kênh truyền hình Press TV của Iran dẫn lời Bộ trưởng Dehqan phát biểu trong cuộc gặp Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, đang ở thăm Tehran, cho biết những bước đi hiệu quả được tiến hành cho đến nay nhằm hướng tới phát triển hợp tác giữa hai nước đã dẫn đến việc thúc đẩy ổn định và an ninh ở khu vực.

Ông nhấn mạnh những điều kiện hiện tại đòi hỏi Iran và Nga phải phát triển hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và quốc phòng.

Theo kênh truyền hình nhà nước IRIB của Iran, hai bên đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thắt chặt quan hệ hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố và ủng hộ các quốc gia khác hiện đang phải đối mặt với vấn nạn này.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Novak dẫn đầu đoàn đại biểu gồm 50 thành viên đến thăm Iran nhằm thảo luận với giới chức nước chủ nhà về quan hệ song phương, đặc biệt là việc mở rộng hợp tác trong ngành công nghiệp dầu mỏ.

Chuyến thăm của ông Novak diễn ra trong bối cảnh từ ngày 30/9, không quân Nga đã tiến hành không kích các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Chỉ trong vòng 3 tuần, với gần 500 đợt không kích liên tục cả ngày lẫn đêm, Nga đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố này ở Trung Đông.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, phát biểu tại London nhân chuyến thăm Anh, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian nhấn mạnh trong bất cứ tiến trình chính trị nào, vai trò của Tổng thống Syria Bashar al-Assad là rất quan trọng.

Tuy nhiên, ông Hossein Amir-Abdollahian khẳng định nhân dân Syria là người đưa ra quyết định cuối cùng và Iran sẽ ủng hộ quyết định ấy.

Cuộc nội chiến tại Syria đã kéo dài hơn 4 năm qua, làm 240.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải đi sơ tán./.