Ảnh minh họa. (Nguồn: cdn.trend.az)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Thủ tướng Iran Mohammad Mehdi Zahedi vừa khẳng định dòng người di cư trái phép từ nước ngoài vào nước này là nguyên nhân khiến dịch cúm A/H1N1 bùng phát mạnh ở các tỉnh Tây Nam của nước này, khiến hàng chục người tử vong.

Thủ tướng Zahedi cho biết khu vực biên giới phía Đông của Iran là điểm đến chính của dòng người di cư trái phép từ Afghanistan.

Chính phủ Iran đã yêu cầu Bộ Y tế và một số bộ liên quan triển khai các biện pháp cần thiết để ngăn chặn những người di cư trái phép từ bên ngoài.

Trước đó, ngày 7/12, Thứ trưởng Y tế Iran Ali Akbar Sayyari xác nhận có 28 người tử vong tại tỉnh Kerman và 5 trường hợp tử vong ở tỉnh Sistan-Baluchistan, đồng thời cảnh báo virus cúm A/H1N1 có thể lây lan ra các khu vực khác trong đó có cả thủ đô Tehran trong những ngày tới.

Theo giới chức tỉnh Kerman, khoảng 600 người tại tỉnh này đã phải nhập viện kể từ khi virus cúm A/H1N1 xuất hiện cách đây 3 tuần. Kerman là tỉnh đầu tiên của Iran phát hiện dịch cúm A/H1N1.

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H1N1, chính quyền tỉnh Kerman đã quyết định đóng cửa tất cả các trường học trên địa bàn trong hai ngày ngày 8-9/12.

Dịch cúm A/H1N1 đã bùng phát mạnh và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải đưa ra cảnh báo đại dịch vào tháng 6/2009 sau khi virus rút này xuất hiện ở Mỹ và Mexico.

Cảnh báo này được dỡ bỏ vào tháng 8/2010, song đã cướp đi sinh mạng của 18.500 người ở 214 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Những người nhiễm cúm A/H1N1 thường có triệu chứng tương tự cúm thông thường như sốt, lạnh, ho và khó chịu trong dạ dày. Sau đó, virus lây lan tới hệ hô hấp dưới hoặc phổi, dẫn tới những triệu chứng phức tạp như thở khò khè, nhiều đờm và tức ngực.

Các trường hợp dễ mắc cúm A/H1N1 nhất là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người bị tiểu đường và những người miễn dịch yếu như bệnh nhân ung thư, người nhiễm HIV./.