Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi (phải) tại vòng đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 hôm 5/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran, ngày 24/5, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết nhóm đàm phán của Tehran đã chấp thuận cho các nhà thanh tra quốc tế "tiếp cận có sự giám sát" đối với các cơ sở quân sự của nước này trong khuôn khổ một thỏa thuận hạt nhân tương lai.

Phát biểu trên của ông Araqchi, một nhà đàm phán hạt nhân cấp cao của Iran, được đưa ra trong một phiên họp kín của Quốc hội, khi các nghị sỹ chất vấn về những tiến triển của các cuộc đàm phán hạt nhân với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức) trước thời hạn chót đạt thỏa thuận ngày 30/6 tới.

Theo ông Araqchi, nhóm đàm phán của Iran đã chấp thuận một nghị định thư bổ sung kèm vào Hiệp định không phổ biến hạt nhân (NPT), theo đó sẽ cho phép "thanh tra có giám sát" các cơ sở quân sự của Iran, song nhấn mạnh các hoạt động thanh tra phải tuân thủ các quy định và chịu sự giám sát chặt chẽ của nhà chức trách Iran.

Nghị sỹ Ahmad Shoohani - một thành viên của Ủy ban Chính sách Ngoại giao và An ninh Quốc gia của Quốc hội Iran, người cũng tham dự phiên họp kín nói trên, khẳng định các hoạt động thanh tra có giới hạn đối với các cơ sở quân sự sẽ được tiến hành dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt và trong những điều kiện cụ thể.

Những phát biểu trên được cho là trái ngược với tuyên bố của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei ngày 20/5 khẳng định Tehran sẽ không chấp nhận việc nước ngoài thanh tra bất cứ cơ sở quân sự nào của nước này trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân.

Tổng thống Hassan Rouhani cũng nói rằng Iran sẽ không bao giờ nhượng bộ một thỏa thuận hạt nhân sẽ cho phép nước ngoài tiếp cận những bí mật khoa học và quân sự của nước này.

Hiện Iran và nhóm P5+1 đang tiến hành đàm phán nhằm đi đến một thỏa thuận hạt nhân toàn diện trước thời hạn chót ngày 30/6 tới. Trong những tuần gần đây, các chuyên gia chính trị và kỹ thuật đang nỗ lực hoàn tất các điều khoản của thỏa thuận cuối cùng.

Kể từ khi đạt được thỏa thuận khung hôm 2/4 đến nay, Iran và nhóm P5+1 đã tiến hành bốn vòng đàm phán./.