Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo. (Nguồn: ISNA)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng thống Iran Hassan Rouhani, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo tại Tehran ngày 7/9, khẳng định Iran luôn chào đón các nhà đầu tư nước ngoài và hoan nghênh các doanh nghiệp Tây Ban Nha tới đầu tư tại Iran.

Tổng thống Rouhani nêu rõ trong tình hình mới, nhất là sau thỏa thuận Vienna giữa Iran và Nhóm P5+1 về chương trình hạt nhân của Tehran, có rất nhiều cơ hội hợp tác đang mở ra với các đối tác nước ngoài.

Đồng thời, ông Rouhani cũng bày tỏ hy vọng được chứng kiến quan hệ hợp tác giữa Tehran và Madrid tiếp tục được mở rộng nhằm tận dụng tiềm năng kinh tế, công nghệ, khoa học và văn hóa của mỗi nước và mong muốn hai nước sớm mở một đường bay thẳng giữa Tehran và Madrid.

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh sự hiện diện của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp Tây Ban Nha tại Tehran mang lại động lực mới cho quan hệ hợp tác trong khu vực tư nhân của cả hai bên. Iran sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Tây Ban Nha trong tất cả các vấn đề khu vực và quốc tế, bao gồm cuộc chiến chống khủng bố.

Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Garcia-Margallo cho biết các doanh nghiệp nước này đang mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài với các đối tác Iran và Tây Ban Nha có thể làm cầu nối trung chuyển đưa khí đốt tự nhiên của Iran tới châu Âu; bày tỏ hy vọng các biện pháp trừng phạt đối với Iran sẽ sớm được dỡ bỏ và hai nước sẽ thành lập một Ủy ban hợp tác chung để khai thác tốt những tiềm năng hiện có của mỗi nước.

Bộ trưởng Garcia-Margallo cho rằng hai nước có nhiều điểm chung trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải có những giải pháp chính trị, hòa bình cho các cuộc khủng hoảng khu vực, bao gồm cuộc xung đột tại Syria.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha đã có cuộc tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani./.