Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng Mỹ và các nước châu Âu cần có những bước đi cụ thể nhằm thực hiện thỏa thuật hạt nhân gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp New Zealand Murray McCully đang ở thăm Tehran, ông Zarif nói rằng Iran kỳ vọng các nước liên quan đến thỏa thuận trên thực hiện thêm nhiều hành động thiết thực, đồng thời hối thúc phương Tây áp dụng các biện pháp xóa bỏ rào cản về ngân hàng và thuyết phục các ngân hàng quốc tế hợp tác hơn nữa với nước này.

Trước đó, ngày 20/5 vừa qua, tuyên bố chung của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Pháp, Anh và Đức, được đưa ra sau cuộc hội đàm tại Brussels của Bỉ, khẳng định các ngân hàng và doanh nghiệp không cần e ngại khi tiến hành làm ăn hợp pháp với Iran.

Tháng 7/2015, Iran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) đạt được thỏa thuận lịch sử gọi là JCPOA; theo đó Tehran cam kết cắt giảm các hoạt động hạt nhân như làm giàu urani, đổi lại các cường quốc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran.

Tuy nhiên, cho tới nay, Iran vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ duy trì một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran./.