Tên lửa Qadr H (ảnh) được phóng đi từ miền Bắc Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan cho biết bất chấp lời kêu gọi của các cường quốc Phương Tây, ông "chắc chắn" rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ không có bất cứ hành động gì để phản hồi các vụ thử tên lửa đạn đạo của Tehran.

Tướng Hossein Dehghan nêu rõ: "Tôi chắc chắn rằng Hội đồng Bảo an và Liên hợp quốc sẽ không phản hồi, vì hành động của chúng tôi không hề vi phạm Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (thỏa thuật hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc hồi tháng 7/2015) hay Nghị quyết 2231 (của Hội đồng Bảo an)."

Ông tái khẳng định Iran không bao giờ có tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân và các tên lửa của nước này chỉ được thiết kế để mang đầu đạn thông thường.

Hôm 28/3, Anh, Pháp, Đức và Mỹ đã viết một bức thư chung kêu gọi có hành động đối với các vụ thử của Iran mà họ cho là vi phạm thỏa thuận hạt nhân và nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Theo lá thư, 2 loại tên lửa do Iran bắn hôm 8-9/3, Shahab-3 và Qiam-1, đã vi phạm nghị quyết vì chúng "vốn dĩ có khả năng mang đầu đạn hạt nhân"./.