Iran phóng thử tên lửa trong cuộc tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chương trình tên lửa của Iran là vấn đề không bao giờ đưa ra đàm phán với Mỹ.

​Tuyên bố này được Phó Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, Chuẩn tướng Massoud Jazayeri, đưa ra ngày 8/4, sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu rằng Washington sẵn sàng đưa ra "một thỏa thuận mới" nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến chương trình tên lửa của Tehran.

Chuẩn tướng Jazayeri đã gọi phát biểu của Ngoại trưởng Kerry là "trơ trẽn," đồng thời nêu rõ "Iran đang theo đuổi học thuyết ngăn chặn và chính sách phòng vệ của riêng mình. Iran không cần sự cho phép của bất cứ ai để phát triển năng lực quốc phòng của mình."

Ông cũng kêu gọi Bộ Ngoại giao Iran đáp trả mạnh mẽ đối với phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Kerry.

Nhà Trắng vẫn thường chỉ trích chương trình tên lửa của Iran, coi đây là một mối đe dọa đối với hòa bình trong khu vực và trên thế giới. Nghị quyết số 1929 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Iran chế tạo và thử nghiệm tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, chính quyền Iran nhiều lần khẳng định chương trình tên lửa của nước này hoàn toàn nhằm mục đích hòa bình, đồng thời nhấn mạnh không gì có thể tước bỏ quyền chính đáng và hợp pháp của Iran trong việc tăng cường năng lực quốc phòng và đảm bảo an ninh quốc gia.

Trong phát biểu mới đây, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei cũng tuyên bố ủng hộ chương trình tên lửa quốc gia, khẳng định tên lửa là chìa khóa cho tương lai của Iran, trong bối cảnh các kẻ thù của Tehran cũng đang liên tiếp tăng cường sức mạnh quân sự, trong đó sức mạnh tên lửa./.