Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/10, Bộ Ngoại giao Iran ra tuyên bố nhấn mạnh nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ không bao giờ công nhận Israel là một nhà nước như là một điều kiện tiên quyết mà Đức đưa ra trước đó để bình thường hóa quan hệ song phương.

Kênh truyền hình Press TV dẫn tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi nhấn mạnh mối quan hệ giữa Iran và Đức dựa trên nền tảng của sự tôn trọng và những lợi ích lẫn nhau và không điều kiện tiên quyết nào sẽ được chấp thuận như trong trường hợp này.

Theo Iran, tuyên bố trên của ông Gabriel là "không thích hợp" và quốc gia Hồi giáo này không cho phép các nước can thiệp vào vấn đề nộ bộ của nước này.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh chính quyền Tehran cân nhắc bảo vệ các quyền của người dân Palestines như một nguyên tắc trong chính sách ngoại giao của nước này, đồng thời khẳng định không bao giờ chối bỏ thành tựu của người dân Palestines.

Phản ứng của Iran được đưa ra trước thềm chuyến công du Iran của Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel.

Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ Der Spiegel, quan chức Berlin này nêu rõ Tehran chỉ có thể có mối quan hệ bình thường với Đức chỉ khi "nước này chấp nhận các quyền tồn tại của Israel."

Chuyến thăm được đánh giá là một phần trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Tehran sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa quốc gia Hồi giáo này và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7/2015.

Theo thỏa thuận lịch sử gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), Tehran cam kết cắt giảm các hoạt động hạt nhân như làm giàu urani, đổi lại các cường quốc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran./.