Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Iran ngày 11/11 đã ký kết một hợp đồng mới xuất khẩu khí tự nhiên cho thành phố cảng Basra, phía nam của Iraq trong sáu năm.

Theo hợp đồng, Iran cung cấp cho thành phố Basra 7 triệu m3 khí đốt/ngày (mcm/d) trong ba năm đầu, sau đó tăng dần đến mức 20-25 mcm/d và 45-60 mcm/d trong giai đoạn cuối của hợp đồng để cung cấp năng lượng cho các nhà máy điện chính của thành phố này.

Giám đốc công ty Khí đốt Quốc gia Iran (NIGC) Hamid-Reza Araghi cho biết để thực hiện hợp đồng, Dự án Xây dựng hệ thống đường ống kết nối với thành phố Basra sẽ được hoàn thành trước tháng 5/2016 với kinh phí hơn 2 tỷ USD. Giá khí đốt Iran cung cấp cho Basra tương đương với hợp đồng cung cấp khí cho Baghdad được ký kết giữa hai nước trước đó.

Tuy nhiên, quan chức này không tiết lộ công thức tính giá. Trước đó, hợp đồng xuất khẩu khí đốt của Iran với Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan được tính theo giá dầu thô.

Năm 2013, Iran và Iraq đã ký một thỏa thuận về việc xuất khẩu khí đốt tự nhiên từ mỏ South Pars của Iran tới thủ đô Baghdad nhưng đã bị trì hoãn do tình hình an ninh bất ổn tại Iraq./.