Bệ phóng tên lửa được đặt dưới một đường hầm tại một địa điểm bí mật ở Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo TASS, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hosein Dehqan tuyên bố mục tiêu chính của nước này là tăng cường năng lực quốc phòng, điều sẽ góp phần thúc đẩy sự ổn định trong khu vực.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-24 ngày 16/2, khi được hỏi về triển vọng hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Iran và Nga cũng như về khả năng mua vũ khí do Moskva chế tạo, ông Dehqan nói: "Nhiệm vụ quan trọng nhất là tăng cường an ninh của chúng tôi cả về chất lượng và số lượng, qua đó chúng tôi có thể được bảo vệ trước các cuộc tấn công tiềm tàng của kẻ thù. Chính sách và học thuyết quốc phòng của chúng tôi loại trừ bất cứ khả năng xâm lược nào đối với nước khác. Chúng tôi cho rằng năng lực quốc phòng được củng cố của Iran sẽ góp phần thúc đẩy sự ổn định trong khu vực. Chúng tôi chưa từng chế tạo đầu đạn hạt nhân và sẽ không bao giờ phát triển các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tất cả các tên lửa đạn đạo hoàn toàn vì mục đích phòng vệ."

Trước đó, một nguồn tin quốc phòng của Nga nói với hãng thông tấn TASS rằng quân đội Iran muốn mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph, máy bay chiến đấu đa năng Sukhoi Su-30SM và các khí tài quân sự khác do Nga chế tạo.

Ngoài ra, Iran còn muốn mua hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion, máy bay huấn luyện chiến đấu Yakovlev Yak-130, trực thăng Mi-8/17, các khinh hạm và tàu ngầm diesel-điện./.