Pakistan và Iran thảo luận về cuộc xung đột tại Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/4, Iran và Pakistan đã cam kết hợp tác nhằm tìm ra giải pháp thông qua đàm phán cho cuộc xung đột tại Yemen, trong bối cảnh chiến dịch không kích của liên quân các nước Arab do Saudi Arabia tiến hành bước sang tuần thứ ba.

Hội đàm với người đồng cấp Sartaj Aziz trong khuôn khổ chuyến thăm Islamabad kéo dài 2 ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đề xuất một kế hoạch đàm phán gồm 4 giai đoạn giữa các phe phái ở Yemen, đồng thời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức để mở đường cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo cũng như các cuộc đối thoại và thành lập một "chính phủ toàn diện."

Ông Zarif cũng nhấn mạnh quyền quyết định là của người dân Yemen và các quốc gia láng giềng chỉ đóng vai trò tạo điều kiện cho tiến trình này. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Iran bác bỏ cáo buộc của Saudi Arabia cho rằng phiến quân Houthi ở Yemen được Iran hậu thuẫn. Ông Zarif nhấn mạnh "giao tranh sẽ không giải quyết được vấn đề."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pakistan Sartaj Aziz kêu gọi "một cách giải quyết toàn diện hơn" nhằm tạo điều kiện cho một cuộc đối thoại trong nội bộ Yemen cũng như khả năng đạt được giải pháp thông qua đàm phán.

Hiện tại, Quốc hội Pakistan đang thảo luận về đề xuất của Riyadh kêu gọi Islamabad triển khai binh sỹ, máy bay và tàu chiến tham gia liên quân chống Houthi. Tuy nhiên theo ông Aziz, sau ba ngày thảo luận, đã có "sự nhất trí rộng rãi" trong các nghị sỹ Pakistan rằng việc nước này tham chiến tại Yemen là "không thích hợp."

Cũng trong ngày 8/4, Ngoại trưởng Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) Abdullah bin Zayed khẳng định liên quân Arab chống phiến quân Houthi sẽ không tiến hành bất cứ chiến dịch trên bộ nào ở Yemen mà không có sự chấp thuận của chính phủ hợp pháp do Tổng thống Abdrabbu Mansour Hadi đứng đầu.

Phát biểu tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Yemen Riyadh Yassin, ông Zayed tuyên bố mục tiêu của các chiến dịch quân sự là đạt được một thỏa thuận chính trị giữa tất cả các đảng phái, trong đó có cả lực lượng Houthi. Mặt khác, ông Zayed cáo buộc Iran đang can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Yemen.

Giao tranh vẫn tiếp diễn tại thành phố Aden, miền Nam Yemen, giữa phiến quân Houthi và các nhóm vũ trang bộ lạc trung thành với Tổng thống Hadi. Số người thiệt mạng trong xung đột ngày 8/4 đã lên đến 26 người, trong đó có 9 tay súng bộ lạc và 17 phần tử Houthi.

Trước đó cùng ngày, nhiều quan chức quân đội Yemen xác nhận lực lượng Houthi đã đẩy mạnh tấn công binh sỹ ủng hộ ông Hadi và triển khai hàng loạt phương tiện vũ trang hạng nặng ở khắp Aden. Phó thị trưởng Aden cho biết các vụ nã đạn pháo của Houthi đã phá hủy hàng loạt nguồn điện, nước trong thành phố cũng như nhiều nhà dân ở quận Cirater.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 8/4 cập nhật thương vong trong chiến sự kéo dài ba tuần qua ở Yemen lên con số 643 người thiệt mạng và 2.226 người bị thương đồng thời cảnh báo tình hình có thể càng tồi tệ đi. Giao tranh cũng đã khiến hơn 334.000 người mất nhà cửa, 254.400 người phải sơ tán ra nước ngoài.

Ngày 8/4, Tổ chức Bác sỹ Không Biên giới (MSF) cho biết một thuyền chở 2,5 tấn hàng cứu trợ y tế đã được đưa tới thành phố Aden. Trong khi đó, một thuyền hàng cứu trợ khác của Hội Chữ thập đỏ đã cập cảng Aden song tình hình xung đột đã cản trở công tác dỡ hàng và phân phối./.