Biểu tình tại thủ đô Baghdad, Iraq, phản đối quyết định xử tử giáo sỹ Nimr al-Nimr. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Iran đã sa thải quan chức an ninh cấp cao Safar Ali Baratlou do ông này không ngăn chặn được vụ người biểu tình tấn công Đại sứ quán và Lãnh sự quán Saudi Arabia tại thủ đô Tehran và Mashhad, dẫn đến việc Riyadh tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.

Trong một tuyên bố đưa ra tối 10/1, Bộ Nội vụ Iran cho biết quyết định sa thải ông Baratlou, Phó Thống đốc tỉnh Tehran phụ trách các vấn đề an ninh, đã được cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo bộ trên, các báo cáo điều tra ban đầu cho thấy đã có những sai phạm dẫn đến vụ tấn công tại Đại sứ quán Saudi Arabia, đồng thời khẳng định sẽ xem xét các sai phạm cũng như các yếu tố dù là nhỏ nhất khiến vụ việc trên xảy ra.

Quan hệ giữa Riyadh và Tehran căng thẳng sau khi Saudi Arabia ngày 2/1 tử hình 47 đối tượng bị cáo buộc các tội danh liên quan khủng bố, trong đó có giáo sỹ dòng Shiite Nimr al-Nimr, dẫn tới bùng phát các cuộc biểu tình phản đối Saudi Arabia tại các nước có người Hồi giáo Shiite chiếm đa số.

Tại Iran đã xảy ra một loạt vụ tấn công đốt phá nhằm vào Đại sứ quán và Lãnh sự quán Saudi Arabia.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công trên là "không thể bào chữa," đồng thời có văn bản đề nghị người đứng đầu cơ quan tư pháp nước này Sadegh Larijani nhanh chóng xét xử và ra phán quyết đối với 50 nghi can.

Tuy nhiên, những tuyên bố của nhà lãnh đạo Iran và việc Iran nhanh chóng bắt giữ các nghi can vẫn không ngăn cản được Saudi Arabia cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này một ngày sau đó.

Saudi Arabia cho rằng việc tử hình các đối tượng trên hồi tuần trước là công việc nội bộ của nước này, và Iran là một quốc gia đang theo đuổi xu hướng chia rẽ giáo phái.

Trong khi đó, các quốc gia thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cũng cáo buộc Iran can thiệp vào công việc nội bộ của Saudi Arabia và khu vực, đồng thời nhấn mạnh rằng Tehran phải chịu trách nhiệm về những hành động khủng bố, ám chỉ cuộc tấn công vào các phái bộ ngoại giao Riyadh tại nước này.

Trong một diễn biến khác, tuyên bố trên mạng Internet cùng ngày, nhánh Al-Qaeda trên Bán đảo Arab (AQAQ) và nhánh Al-Qaeda ở khu vực Maghreb Hồi giáo đe dọa sẽ tấn công Saudi Arabia để trả thù cho những người bị tử hình./.