Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại một buổi lễ diễu binh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 26/6, Chỉ huy lực lượng bộ binh của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn tướng Mohammad Pakpour tuyên bố IRGC sẽ chiến đấu chống khủng bố và các phiến quân vũ trang ở cả trong và ngoài lãnh thổ đất nước.

Phát biểu trên được đưa ra sau một số vụ đụng độ gần đây giữa IRGC và các nhóm phiến quân người Kurd ở Tây Bắc Iran.

Theo ông Pakpour, do trụ sở những nhóm phiến quân này nằm ở miền Bắc Iraq, nên giới chức Iran cần có trách nhiệm ngăn ngừa các hoạt động có thể đe dọa đến an ninh của Iran.

Ông cũng khẳng định Tehran sẽ tấn công hang ổ của các tổ chức khủng bố ở bất cứ đâu.

Trước đó 1 ngày, IRGC cho biết đã tiêu diệt 5 phiến quân có vũ trang và thu giữ nhiều vũ khí cùng phương tiện trong các cuộc đụng độ mới ở tỉnh West Azarbaijan, phía Tây Bắc Iran.

Lực lượng an ninh Iran ngày 26/6 đã bắt giữ một trong những thành viên chính của nhóm khủng bố Al-Ansar Forqan ở miền Đông Nam nước này.

Tổng công tố thành phố Zahedan thuộc tỉnh Sistan và Baluchestan, Mohammad Marzieh nói với các phóng viên rằng lực lượng an ninh đã triệt phá một nhóm khủng bố trong khu vực Khash thuộc tỉnh này.

Ngoài thành viên chủ chốt nói trên, các lực lượng chức năng Iran cũng đã bắt giữ 5 thành viên khác của tổ chức này, trong đó một tên đã tử vong do vết thương quá nặng.

Trước đó hồi tháng 4, thủ lĩnh nhóm Al-Ansar Forqan, Hesham Azizi và hai thành viên khác đã thiệt mạng trong một chiến dịch truy quét của lực lượng an ninh Iran tại tỉnh Sistan và Baluchestan./.