Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị BRICS. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/10, một quan chức Iran cho biết nước này đang lên kế hoạch tham gia Ngân hàng Phát triển mới (NDB) do các nước thành viên khối BRICS thành lập.

Thông báo trên do Thứ trưởng Bộ Kinh tế của Iran Mohammad Khazaei đưa ra tại hội nghị hợp tác kinh tế Iran-Brazil.

Ông cho biết việc Iran gia nhập NDB sẽ giúp nước này mở rộng quan hệ kinh tế với tất cả các quốc gia trong nhóm BRICS, trong đó có Brazil.

Thỏa thuận thành lập NDB với số vốn ban đầu 100 tỷ USD được các nước thành viên BRICS ký kết tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ sáu của nhóm được tổ chức tại Fortaleza, Brazil vào tháng 7/2014.

Trung Quốc đóng góp 41 tỷ USD, Ấn Độ, Brazil và Nga mỗi nước dự tính sẽ tham gia 18 tỷ USD, Nam Phi sẽ đóng góp 5 tỷ USD.

NDB đã chính thức ra mắt tại Hội nghị Thượng đỉnh gần nhất của BRICS tại thành phố Ufa của Nga hồi đầu năm nay. Mục tiêu chính của NDB là thúc đẩy sự phát triển bền vững ở các nước thành viên BRICS, tạo ra một hệ thống tài chính độc lập thay thế các tổ chức tài chính Mỹ và châu Âu hiện đang chiếm ưu thế như Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm giảm sự lệ thuộc vào đồng USD.

Tháng Bảy vừa qua ngân hàng này đã đi vào hoạt động tại Thượng Hải với vốn khởi điểm 50 tỷ USD.

Khối BRICS quy tụ các nền kinh tế lớn mới nổi, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, hiện chiếm tới 40% dân số và 28% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới./.