Nhà máy lọc dầu tại thành phố cảng Asaluyeh, miền Nam Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ thông tin Iran Mahmoud Vaezi vừa cho biết Tehran có thể sẽ thay thế vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ để trở thành đối tác thương mại quan trọng của Nga.

Ông Mahmoud Vaezi, đồng thời là chủ tịch Ủy ban kinh tế chung Iran-Nga, nói rằng Moskva mong muốn tăng cường quan hệ hơn nữa với Iran, khi quan hệ kinh tế giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xấu đi vì một số vấn đề chính trị giữa hai bên.

Theo ông Mahmoud Vaezi, sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Tehran được bãi bỏ, giới doanh nhân Iran cần nắm bắt cơ hội để cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài, cũng như tích cực hiện diện trên cả thị trường nội địa và quốc tế.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi từ cuối tháng 11/2015 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc máy bay Su-24 của Nga gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Ngay sau sự vụ đó, Nga đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara.

Theo ông Mahmoud Vaezi, Thổ Nhĩ Kỳ có thể mất và thất thu khoảng 4,5 tỷ USD mỗi năm bởi tác động của các lệnh trừng phạt kể trên./.