Tàu khu trục của Hải quân Italy. (Nguồn: Press TV)

Đô đốc Hossein Azad, một tư lệnh quân đội Iran, ngày 28/9 cho biết tàu khu trục Euro của Italy đã tham gia tập trận chung với hai tàu chiến của Iran tại eo biển Hormuz sau khi tiến hành chuyến thăm cảng hiếm hoi tại quốc gia Hồi giáo này.

Theo vị tư lệnh trên, tàu Euro đã đến eo biển Hormuz tham gia tập trận với hai tàu Alvand và Alborz của Iran sau khi thăm cảng Bandar Abbas. Một trực thăng của Iran và một trực thăng của Italy cũng tham gia cuộc diễn tập quân sự này.

Hãng thông tấn ISNA của Iran dẫn lời Đại sứ Italy Mauro Conciatori cho biết cuộc viếng thăm cảng của Iran là một "dấu hiệu tích cực trong quan hệ song phương, sẽ có thể làm tăng mối liên kết giữa hai nước."

Italy là đối tác thương mại lớn nhất của Iran trước khi Liên minh châu Âu (EU) cùng với Mỹ áp đặt trừng phạt chống Iran vì chương trình hạt nhân của Tehran.

Hiện các trừng phạt này đã được dỡ bỏ sau khi Iran và nhóm P5+1 ký thỏa thuận hạt nhân lịch sử cuối năm 2015. Tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã trở thành lãnh đạo châu Âu cấp cao nhất đến thăm Iran kể từ sau khi ký thỏa thuận trên.

Cuộc tập trận chung tại hải trình chiến lược giữa vùng Vịnh và biển Oman nói trên diễn ra sau một loạt các sự cố giữa các tàu của Iran với các tàu chiến Mỹ trong khu vực này.

Ngày 10/9 vừa qua, hai máy bay tuần tra biển của Mỹ đã thực hiện các sứ mệnh riêng rẽ tại vùng trời quốc tế phía trên hải trình qua Hormuz và bị các tên lửa phòng không Iran đe dọa tấn công nếu không thay đổi hành trình.

Cùng tháng này đã xảy ra 5 sự cố khác, khiến Mỹ phải lên tiếng chỉ trích cách hành xử của quân đội Iran tại vùng Vịnh./.