Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran. (Nguồn: nypost.com)

Iran đang lên kế hoạch xây dựng thêm hai lò phản ứng hạt nhân để sản xuất điện, với công suất mỗi lò 100 megawatt (MW) trên bờ biển phía Đông Nam Makran thuộc Vịnh Oman.

Phó giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Mohammad Ahmadian vừa đưa ra thông báo trên tại Bushehr, nơi đặt nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của nước này.

Ông Ahmadian cho biết nhà máy điện hạt nhân Bushehr có công suất thiết kế 1.000 MW đã hoạt động hết công suất kể từ ngày 13/5 năm nay, sau khi hoàn thành công tác bảo trì.

Quan chức Iran khẳng định thêm rằng công tác khảo sát để xây dựng thêm hai nhà máy điện ở Bushehr cũng đang được thực hiện với sự tham gia của 17 viện nghiên cứu của Iran.

Đây là lần đầu tiên Iran thông báo xây dựng các lò phản ứng hạt nhân bên ngoài khu vực bờ biển phía Tây Nam dọc theo Vịnh Persian.

Nhà nước Hồi giáo này đang có kế hoạch tổng thể nâng sản lượng điện lên con số 20.000 MW trong thời gian tới.

Hồi tháng 11/2014, Iran đã ký với Nga một thỏa thuận xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân có công suất 1.000 MW.

Hai bên cũng đã ký hợp đồng xây dựng thêm hai lò phản ứng khác tại nhà máy hạt nhân Bushehr và bốn lò phản ứng khác tại một địa điểm được xác định bởi phía Iran.

Iran đang phải đối mặt với sự tăng nhanh chóng trong nhu cầu tiêu dùng điện và buộc phải tính tới giải pháp xây dựng thêm các nhà máy điện hạt nhân.

Nhà nước Hồi giáo này hướng sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch để thay thế cho nhiên liệu hóa thạch, vốn chiếm hơn 85% cơ cấu năng lượng của đất nước.

Iran cũng có kế hoạch triển khai một dự án năng lượng tái tạo có công suất phát điện 5.000 MW sử dụng gió và năng lượng Mặt Trời tại trang trại gió đầu tiên ở phía Bắc của thành phố Qazvin./.