Ảnh minh họa. (Nguồn: theamericanenergynews.com)

Iran đã và đang hưởng lợi từ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) khi tận dụng quyền lợi được miễn trừ để giành lại thị phần, tìm kiếm các khách hàng mới và bán ra thị trường gần một nửa lượng dầu thô dự trữ trong các kho chứa nhiên liệu trên biển của nước này.

Hãng tin Reuters của Anh dẫn một số báo cáo thống kê của ngành dầu mỏ cho biết trong 3 tháng qua, Iran đã bán hơn 13 triệu thùng dầu thô ở các kho chứa nổi, đưa lượng dầu mỏ dự trữ của nước này giảm xuống còn 16,4 triệu thùng từ con số 29,6 triệu thùng từ đầu tháng 10 năm ngoái.

Trước khi giảm mạnh trong thời gian gần đây, dự trữ dầu thô tại các kho chứa trên biển của Iran hầu như không thay đổi khi duy trì ở mức 29,7 triệu thùng vào đầu năm ngoái.

Trong những tháng gần đây, lượng dầu bán ra của Iran được xuất sang các nước ở châu Á, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc, cùng các nước châu Âu gồm Italy và Pháp.

Iran cũng đang tìm kiếm cơ hội để thúc đẩy việc thâm nhập các thị trường mới tại châu Âu, bao gồm các nước vùng Baltic và các quốc gia Trung Âu và Đông Âu.

Quốc gia Trung Đông này đang đàm phán với các đối tác tại các thị trường mới ở châu Âu sau khi đã ký được hợp đồng cung cấp dầu thô cho Italy và Pháp.

Hồi cuối tháng 11 năm ngoái, OPEC đã đạt được một thỏa thuận lịch sử với Nga và các nước xuất khẩu dầu mỏ ngoài khối OPEC nhằm cắt giảm sản lượng gần 1,2 triệu thùng/ngày trong vòng sáu tháng, bắt đầu từ tháng 1/2017 để vực dậy giá dầu thô trên toàn cầu.

Tuy nhiên, Iran được miễn không phải cắt giảm sản lượng do xuất khẩu dầu sụt giảm vì các lệnh trừng phạt quốc tế trước đó.

Thậm chí, OPEC còn cho phép Iran tăng sản lượng thêm 90.000 thùng/ngày để giành lại thị phần.

Giá dầu thô đã tăng 23% kể từ giữa tháng 11/2016. Một số nhà phân tích thị trường cho rằng giá dầu thô có thể đạt mức 60-70 USD/thùng trong những tháng tới, nếu thỏa thuận cắt giảm kể trên được thực thi một cách đầy đủ./.