Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehgan. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Iran ngày 27/4 tuyên bố Tehran có khả năng sản xuất tên lửa xuyên lục địa nhờ những tiến bộ khoa học của nước này.

Trong tuyên bố, Vụ trưởng Vụ Chính trị và An ninh quốc tế Bộ Ngoại giao Iran, ông Hamid Baeidinejad nhấn mạnh ngành khoa học của Iran đang ngày càng phát triển và Iran không bị hạn chế trong lĩnh vực quốc phòng, do đó Tehran không còn gặp bất cứ rào cản kỹ thuật nào, cho phép nước này có thể sản xuất tên lửa xuyên lục địa.

Cùng ngày, trong chuyến thăm Moskva (Nga) để tham dự Hội nghị An ninh Quốc tế diễn ra tại đây, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan khẳng định Tehran sẽ bảo vệ an ninh quốc gia bằng mọi giá và sẽ tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa của nước này.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố Tehran sẽ không bao giờ đàm phán về chương trình tên lửa của Iran bởi đó là vấn đề an ninh quốc gia.

Bác bỏ những chỉ trích của Mỹ đối với chương trình tên lửa của Iran, chính quyền Tehran khẳng định chương trình tên lửa của Iran hoàn toàn vì mục đích hòa bình và không gì có thể ngăn cản quyền lợi chính đáng và hợp pháp của Iran trong việc tăng cường khả năng phòng thủ và bảo vệ an ninh quốc gia.

Theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Iran bị cấm phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Mới đây, có thông tin Nga bắt đầu chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300 cho Iran theo một thỏa thuận mà hai bên đã ký hồi tháng 8/2015.

Trước đó, năm 2007, hai bên đã ký hợp đồng chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 nhưng thỏa thuận này bị tạm hoãn sau khi Hội đồng Bảo an áp đặt lệnh trừng phạt Iran hồi năm 2010./.