Người tị nạn Afghanistan tại Iran. (Nguồn: rferl.org)

Iran đang tuyển mộ người tị nạn Afghanistan để chiến đấu hỗ trợ chính quyền Syria, với lời hứa rằng họ sẽ được trả lương hàng tháng và cấp giấy phép cư trú tại đất nước này.

Sư đoàn Fatemioun, gồm toàn người Afghanistan sống ở Iran và Syria, hiện là đội quân nước ngoài đông thứ ​hai đang chiến đấu ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tức chỉ sau nhóm Hezbollah của Libya.

Các hãng tin nhà nước của Iran loan tin hồi tháng 5 rằng ít nhất 200 thành viên Fatemioun đã bị giết ở Syria kể từ đầu cuộc chiến. Từ đó tới nay có thêm bao nhiêu người nữa thiệt mạng là điều chưa ai biết rõ.

Theo tờ Guardian, hoạt động tuyển mộ diễn ra gần như mỗi ngày ở Mashhad và Qom, 2 thành phố Iran có đông người tị nạn Afghanistan nhất.

Mashhad, thành phố đông dân thứ hai Iran, chỉ nằm cách biên giới Afghanistan có 3 giờ chạy xe. Iran cũng chấp nhận cả người Afghanistan dưới 18 tuổi gia nhập Fatemioun, nếu họ có giấy cho phép của cha mẹ.

Iran gọi những quân nhân bị giết ở Syria là "người bảo vệ thánh đường linh thiêng."

Thánh đường Abolfazli nằm ở quận Golshahr của Mashhad là nơi những người tị nạn, gồm rất nhiều thanh niên trẻ, tới đăng ký tham gia sư đoàn Fatemioun. Họ xuất hiện gần như mỗi ngày và sẽ chiến đấu tại Syria vì lợi ích của Iran.

Yêu cầu mà người tị nạn cần đáp ứng rất đơn giản: họ phải chứng minh mình là người Afghanistan, độc thân. Người chưa tới 18 tuổi phải có sự đồng thuận của cha mẹ.

Qassem Suleimani, tư lệnh lực lượng Quds của Iran, ca ngợi sự liên quan của người Afghanistan trong một đoạn ghi âm.

Suleimani đã say sưa nói về một người lính Iran tên Mostafa Sadrzadeh vừa mới tử trận. Anh này giả dạng làm một người tị nạn Afghanistan có tên Seyed Ebrahim và tham gia sư đoàn Fatemioun để được chiến đấu ở Syria.

Fatemioun được thành lập ở Iran, sau khi cuộc xung đột Syria bắt đầu hồi năm 2011, với sự giúp đỡ của những người tị nạn Syria từng hợp tác với Iran.

Dù không rõ đơn vị này lớn tới đâu, gần đây nó đã được nâng cấp từ lữ đoàn lên sư đoàn (lashkar). Một sư đoàn thường có từ 10.000 tới 12.000 quân nhân.

Các hãng tin Iran nói rằng chỉ huy của sư đoàn là Reza Khavari mới bị giết tại Syria trong tháng trước và chưa rõ ai đã lên thay ông./.