Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 14/5 đã bắt đầu cuộc đàm phán đầu tiên trong vòng ba tháng qua giữa hai bên.

Cuộc đàm phán kéo dài hai ngày tại Đại sứ quán Iran ở Vienna (Áo) diễn ra sau hai chuyến thanh sát thất bại của các quan sát viên IAEA ba tháng trước nhằm thẩm tra những nghi ngờ về việc Tehran đã tiến hành nghiên cứu chế tạo vũ khí hạt nhân.

Cuộc gặp giữa phái viên Iran tại IAEA, ông Ali Asghar Soltanieh, và Phó Tổng Giám đốc IAEA Hermann Nackaerts được quan tâm sát sao vì nó diễn ra trước thềm cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) ở thủ đô Baghdad (Iraq) vào tuần tới.

Phát biểu với báo giới, ông Nackaerts nói: "Chúng tôi có mặt tại đây để tiếp tục cuộc đối thoại với Iran trên tinh thần tích cực. Mục đích của cuộc gặp là nhằm đạt một thỏa thuận về cách tiếp cận nhằm giải quyết tất cả các vấn đề tồn đọng với Iran. Đặc biệt, việc làm sáng tỏ khía cạnh quân sự tiềm tàng trong chương trình hạt nhân Iran vẫn là ưu tiên của chúng tôi."

Ông Nackaerts cũng cho rằng Iran cần tạo điều kiện để các thanh sát viên IAEA tiếp cận thông tin, con người và các địa điểm tại nước Cộng hòa Hồi giáo. Theo ông, vào thời điểm hiện tại, Tehran nên hợp tác với IAEA để giải quyết vấn đề nhạy cảm này.

Trước đó, ngày 13/5, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran, ông Saeed Jalili tuyên bố Tehran sẽ không lùi bước trước áp lực của phương Tây đối với chương trình hạt nhân của nước này.

Tại cuộc gặp cựu Thủ tướng Pháp Michel Rocard đang ở thăm Iran, ông Jalili cảnh báo các cường quốc phương Tây không được gây sức ép đối với Iran khi cho rằng "thời của chiến lược gây sức ép đã kết thúc."

Ông Jalili cũng cảnh báo giới chức phương Tây chớ đưa ra những bình luận không mang tính xây dựng, đồng thời cho rằng bất kỳ sai lầm nào cũng có thể gây phương hại tới kết quả các cuộc đàm phán sắp tới.

Nhà đàm phán hàng đầu của Iran cho biết Tehran mong muốn nhóm P5+1 xây dựng lòng tin đối với quốc gia này trong cuộc đàm phán sắp tới./.