Iran Khodro là hãng sản xuất ôtô hàng đầu tại khu vực Trung Đông. (Nguồn: jamejamonline.ir)

Tập đoàn sản xuất ôtô hàng đầu khu vực Iran Khodro (của Iran) và một quỹ đầu tư của Oman đang lên kế hoạch thành lập một công ty liên doanh sản xuất ôtô mang tên "Orchid International Auto", với nguồn vốn 200 triệu USD.

Về cơ cấu, 60% cổ phần trong công ty liên doanh thuộc về quỹ đầu tư Oman, 20% thuộc về tập đoàn sản xuất ôtô Iran Khodro (Iran) và 20% còn lại do các nhà đầu tư Oman tham gia.

Dự kiến, công ty liên doanh Iran-Oman sẽ cần khoảng 12 tháng để xây dựng một trung tâm lắp ráp và các cơ sở cần thiết khác phục vụ cho việc sản xuất.

Công ty này sẽ đặt trụ sở tại thành phố cảng miền Nam Duqm của Oman và bắt đầu cung cấp sản phẩm cho thị trường Oman vào năm 2017, sau đó sẽ mở rộng sang các thị trường lân cận như Yemen, Sudan, Ethiopia...

Iran và Oman có quan hệ truyền thống gần gũi, bắt đầu thúc đẩy hợp tác song phương sau khi Tehran được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Oman Yusuf bin Alawi đã đến thăm Iran nhằm thúc đẩy kế hoạch xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí xuyên đại dương để cung cấp khí đốt từ Iran cho quốc gia vùng Vịnh này.

Theo một thỏa thuận trị giá 60 tỷ USD được ký kết trong chuyến thăm Oman của Tổng thống Iran Hassan Rouhani năm 2013, Iran sẽ cung cấp 20 triệu m3 khí mỗi ngày cho Oman trong vòng 25 năm.

Cùng với dầu mỏ và khí đốt, ngành công nghiệp sản xuất ôtô của Iran là một trong những thế mạnh hàng đầu của quốc gia Trung Đông này.

Trong năm 2011, các tập đoàn sản xuất ôtô của Iran đã cung cấp cho thị trường khoảng 1,6 triệu chiếc xe, trong đó 50% số xe này do tập đoàn Khodro sản xuất./.