Thành phố cổ Palmyra của Syria ngày 18/5 sau một vụ đánh bom do IS tiến hành. (Nguồn:AFP/TTXVN)

Ngày 22/6, Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli và người đồng cấp Syria Muhammad Ibrahim al-Sha'ar đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác an ninh, trong đó có hợp tác trong các chiến dịch chống khủng bố.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm tại Tehran, Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli đã cáo buộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bóp méo, xuyên tạc tư tưởng của đạo Hồi, đồng thời hối thúc quốc tế đẩy mạnh cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Ông Fazli cũng cho rằng IS đang tạo cớ cho các thế lực thù địch thúc đẩy các hoạt động bài Hồi giáo, gây hại cho sự thống nhất, đoàn kết và ổn định trong thế giới Hồi giáo.

Bộ trưởng Rahmani Fazli nhấn mạnh rằng tất cả các quốc gia Hồi giáo trong khu vực, đặc biệt là các nước hiện đang ở trên "tuyến đầu kháng chiến", có trách nhiệm chống chủ nghĩa khủng bố bằng cách duy trì đoàn kết và sự gắn kết. Theo ông Fazli, vấn đề quan trọng đối với cả Iran và Syria là cuộc chiến chống khủng bố, trong đó đặc biệt là IS.

Quan chức Tehran cũng thông báo Iran, Syria và Iraq sẽ tổ chức một cuộc họp ba bên tại Baghdad về hợp tác chống khủng bố, đồng thời hy vọng cuộc họp này sẽ mở đường cho việc tăng cường đoàn kết giữa các nước Hồi giáo trong khu vực "có chung quan điểm," cũng như việc tổ chức một hội nghị của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) nhằm thảo luận các nỗ lực hợp tác chống khủng bố và bảo vệ các lợi ích chung.

Về phần mình, Bộ trưởng Nội vụ Syria Muhammad Ibrahim al-Sha'ar cáo buộc rằng một số nước Arab tại khu vực Trung Đông đang đóng "vai trò quan trọng" trong việc hỗ trợ cho các nhóm khủng bố tại Syria và tìm cách gây tổn hại cho người dân nước này.

Ông al-Sha'ar cũng nhấn mạnh rằng Damascus và Tehran hiểu rõ mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Nội vụ Iran và Syria đã thảo luận về tình hình khu vực, trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác song phương, bảo vệ an ninh quốc gia, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc chiến chống ma túy và nạn buôn người./.