Ảnh minh họa. (Nguồn: theiranproject.com)

Ngày 27/8, Phó Tổng thống Iran Ali-Akbar Salehi có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Bắc Kinh, trong đó hai bên cam kết tăng cường hợp tác song phương.

Phó Thủ tướng Salehi, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử của Iran, bày tỏ Tehran luôn coi trọng mối quan hệ song phương với Bắc Kinh.

Ông Salehi khẳng định Iran ủng hộ việc thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), cũng như hướng tới việc mở rộng hợp tác thực tiễn với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực.

Nhà lãnh đạo Iran cảm ơn Trung Quốc đã đóng vai trò tích cực trong cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran, bày tỏ hy vọng Bắc Kinh sẽ tiếp tục nỗ lực để việc triển khai thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm 5 thành viên thường trực của ​Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc cùng với Đức).

Về phần mình, Bộ trưởng Vương Nghị nêu rõ Trung Quốc luôn đánh giá cao mối quan hệ với Iran và nhấn mạnh sự hợp tác đôi bên cùng có lợi trong các lĩnh vực năng lượng truyền thống, năng lực công nghiệp và năng lượng hạt nhân dân sự.

Theo ông Vương Nghị, thỏa thuận hạt nhân toàn diện với Iran là nhờ vào nỗ lực của tất cả các bên liên quan, giúp duy trì cơ chế ngăn ngừa việc chạy đua sở hữu vũ khí hạt nhân, bảo vệ quyền lợi của Iran về năng lượng hạt nhân dân sự; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển quan hệ Trung Quốc-Iran.

Nhà ngoại giao này khẳng định Trung Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ với Iran để đảm bảo việc thực thi thỏa thuận, cũng như tiếp tục đóng vai trò tích cực và xây dựng trong việc thiết kế lại lò phản ứng nước nặng Arak và các vấn đề khác./.