Ảnh minh họa. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Ngày 5/9, trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Iraq Hoshyar Zebari đang có chuyến thăm Tehran, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Iran Ali Tayebnia đã khẳng định hai nước đang đặt mục tiêu nâng kim ngạch trao đổi thương mại song phương hàng năm từ mức 13 tỷ USD hiện nay lên 20 tỷ USD trong thời gian tới.

Ông Tayebnia nói thêm rằng hai nhà lãnh đạo đã dành nhiều thời gian để trao đổi quan điểm về tình hình kinh tế hiện nay, cũng như các vấn đề trong quan hệ thương mại và ngân hàng, đầu tư song phương và bàn các biện pháp nhằm tháo gỡ các rào cản thương mại để thúc đẩy kim ngạch buôn bán hai chiều.

Trong chuyến thăm và làm việc của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài Chính Iraq tới Tehran, hai bên đã thảo luận về việc ký kết ba biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực hợp tác hải quan, tránh đánh thuế hai lần và đầu tư nước ngoài. Một số biên bản ghi nhớ này sẽ được ký kết trong ngày 6/9.

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Iran cũng nói thêm Ngân hàng trung ương của Iran và Iraq đã tổ chức các cuộc đàm phán và nhất trí sẽ khởi động hợp tác trong tương lai gần.

Hồi tháng Hai vừa qua, Iran và Iraq cũng đã ký biên bản ghi nhớ về việc miễn thị thực cho các nhân viên ngoại giao và người mang hộ chiếu công vụ của hai nước./.