Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) có cuộc gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 13/10 cho biết Iran và Nhật Bản hiện có "các điều kiện rất thích hợp" để cải thiện mối quan hệ song phương và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực vì lợi ích chung.

Tại cuộc gặp cùng ngày với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ở thủ đô Tehran, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh mối quan hệ song phương giữa Iran và Nhật Bản có thể đạt được ở mức độ "thích hợp" dựa trên ý chí chính trị giữa hai bên.

Ông Rouhani cho rằng Tehran và Tokyo có thể đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng, môi trường, giao thông vận tải, xây dựng đập, văn hóa và nghiên cứu. Dựa trên năng lực và tình hình hiện nay, Iran và Nhật Bản nên cùng nhau mở rộng các mối quan hệ hợp tác vì lợi ích của hai nước và khu vực.

Người đứng đầu nhà nước Iran nói thêm hai nước cũng có thể thúc đẩy đầu tư chung vào lĩnh vực chế tạo ôtô của toàn khu vực, bao gồm Trung Á và Kavkaz.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida khẳng định Tokyo quyết tâm tăng cường quan hệ với Tehran trong các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế. Ông Kishida hoan nghênh thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran và các cường quốc thế giới P5+1 đạt được hồi tháng Bảy tại Vienna (Áo), đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tận dụng các cơ hội được tạo ra sau khi thỏa thuận hạt nhân được thực thi để cải thiện mối quan hệ song phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa.

Trước đó, ngày 12/10, ông Kishida và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã đạt được thỏa thuận về hiệp định hợp tác đầu tư giữa hai nước, theo đó Tehran và Tokyo nhất trí thúc đẩy thành lập một ủy ban chung nhằm xúc tiến các kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, phát triển cơ sở hạ tầng cũng như giải quyết các vấn đề kinh tế khác. Hai bên cũng thống nhất hợp tác để đảm bảo an toàn và minh bạch trong các chương trình hạt nhân.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết các doanh nghiệp nước này sẽ tham gia vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran ngay khi các lệnh trừng phạt quốc tế chống Tehran được dỡ bỏ vào đầu năm tới./.