Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong nỗ lực chống tham nhũng, ngày 12/11, Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi đã cách chức 26 chỉ huy quân đội và cho nghỉ hưu 10 sỹ quan khác.

Theo thông báo từ văn phòng của ông Abadi, ngoài số sỹ quan trên, Thủ tướng kiêm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq cũng đã sa thải một số quan chức cấp cao trong quân đội nước này.

Thông báo không nêu cụ thể các sỹ quan bị cách chức này đang thuộc đơn vị chiến đấu hay đảm nhiệm các vị trí quản lý.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Iraq, Thủ tướng Abadi nhấn mạnh "có những cáo buộc lan rộng trong các cơ quan quân đội về vấn đề tham nhũng," đồng thời tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ bất cứ ai chống lại vấn nạn này.

Bên cạnh đó, văn phòng Thủ tướng cho biết ông Abadi đã bổ nhiệm 18 chỉ huy mới vào các vị trí trong Bộ Quốc phòng Iraq, một phần của các nỗ lực "củng cố quân đội theo hướng chuyên nghiệp và đấu tranh chống mọi hình thức tham nhũng."

Động thái cách chức hàng loạt sỹ quan quân đội được thực hiện trong bối cảnh cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn tiếp diễn căng thẳng.

Trong chiến dịch quy mô lớn hồi tháng Sáu vừa qua, IS đã tràn vào thành phố Mosul lớn thứ hai Iraq và nhiều khu vực rộng lớn khác, đẩy lùi quân đội nước này, thậm chí chiếm được quân phục và vũ khí của các binh sỹ.

Trong tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obaidi tuyên bố sẽ điều tra các thất bại trên của quân đội và quy trách nhiệm cho những người liên quan./.