Binh sỹ Iraq trong cuộc giao tranh với các tay súng IS tại thị trấn Saqlawiya, ngoại ô thành phố Fallujah. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters/THX đưa tin, Iraq ngày 8/12 tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của nước này là "giới hạn đỏ" mà nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ cần phải tôn trọng, đồng thời phản đối việc Ankara triển khai binh sỹ tại khu vực Bashiqa gần thành phố Mosul, miền Bắc Iraq, mà không có sự thỏa thuận giữa hai bên.

Tuyên bố của Chính phủ Iraq nêu rõ: "Hội đồng Bộ trưởng nước này đã nhấn mạnh rằng chủ quyền quốc gia và các đường biên giới địa lý của đất nước là giới hạn đỏ, đặc biệt khi Chính phủ Iraq đã không ký thỏa thuận nào, hay cho phép nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua đường biên giới của chúng ta với bất cứ cái cớ nào."

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh rằng sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Bashiqa là "nhân tố cực kỳ nghiêm trọng gây căng thẳng" và coi đây là hành động phi pháp do không được sự chấp thuận của Baghdad.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố nước này "quan ngại sâu sắc" trước thông tin cho rằng liên quân do Mỹ đứng đầu đã không kích lực lượng chính quyền Syria ở khu vực Deir ez-Zor, miền Đông Syria.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Iraq Ibrahim al-Jaafari tối 7/12, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo nước này đã ngừng triển khai quân tới miền Bắc Iraq, song sẽ không rút các binh sỹ mà Ankara từng triển khai trước đó ở khu vực này./.