Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Iraq có kế hoạch tới cuối năm 2017 tăng sản lượng dầu thô lên mức 5 triệu thùng/ngày, từ mức 4,4 triệu thùng/ngày hiện tại, nhằm đảm bảo nguồn tiền mặt cần thiết đối với nền kinh tế yếu kém của nước này.

Thông tin trên được Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabar Ali Al-Luaibi đưa ra tại một hội nghị về năng lượng diễn ra ngày 2/4 ở thủ đô Baghdad. Cũng theo ông Al-Luaibi, Iraq dự định tăng sản lượng dầu thêm 15 tỷ thùng trong năm 2018.

Cũng tại sự kiện trên, người đứng đầu ngành dầu mỏ Iraq cam kết sẽ tuân thủ đầy đủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ của các nước trong và ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhằm bình ổn giá dầu mỏ.

Trước đó, tại Hội nghị quốc tế thường niên CERAWeek ở Mỹ ngày 8/3, Bộ trưởng Al-Luaibi cho biết Iraq đã thực hiện được 85% mục tiêu cắt giảm sản lượng, được quy định theo thỏa thuận là giảm 200.000 thùng/ngày.

Iraq là nước sản xuất dầu lớn thứ hai OPEC sau Saudi Arabia, và là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 4 trên thế giới, hiện ở mức 153,1 tỷ thùng. Nền kinh tế Iraq, với 95% ngân sách nhà nước là từ xuất khẩu dầu mỏ, đã lâm vào khủng hoảng kể từ năm 2014 khi giá dầu bắt đầu lao dốc từ mức cao trên 100 USD/thùng.

Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mở rộng hoạt động tấn công, buộc chính phủ Iraq phải tiêu tốn nhiều hơn cho cuộc chiến chống khủng bố.

Hồi cuối năm ngoái, Iraq đã tham gia thỏa thuận giữa các nước trong và ngoài OPEC về việc cắt giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2017 nhằm bình ổn giá dầu thế giới.

Liên quan tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng đạt được hồi năm ngoái, tại hội nghị nói trên, Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo cho biết các nước đã tuân thủ 85% mục tiêu cắt giảm trong tháng 1 và 94% trong tháng 2. Ông nhận định đây là kết quả "đáng khích lệ", và điều cần làm hiện nay là tái cân bằng thị trường.

Theo kế hoạch, các bộ trưởng OPEC sẽ nhóm họp vào tháng 5 tới để quyết định có kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ hay không./.